Theo Cựu tổng thống Donald Trump, chiến tranh Ukraine cần phải kết thúc vì nó quá tệ hại và làm mất đi rất nhiều sinh mạng, nhiều hơn chúng ta nghĩ. Theo ông, kết thúc chiến tranh khá dễ dàng vì ông hiểu được các phe tham chiến và các vấn đề liên quan tới tiền bạc. Lại một lần nữa, Trump nói ông có thể chấm dứt cuộc chiến trong 24 giờ nếu như ông ở cương vị tổng thống Hoa Kỳ.

 

Trong đoạn video được Cựu Tổng thống Donald Trump đăng trên kênh dành cho tranh cử của mình trên mạng xã hội, về đoạn khi phóng viên GBN News của Anh quốc hỏi về đàm phán hòa bình cho xung đột ở Ukraine, ông Trump trả lời như sau:

“Nếu [giờ] tôi mà là tổng thống, tôi nói thế này, tôi sẽ kết thúc cuộc chiến đó trong 1 ngày, [chỉ] cần 24 giờ.”

“Tôi biết rõ Zelensky, tôi biết rõ Putin, và tôi sẽ khiến [cuộc chiến] kết thúc trong vòng…”

“100% dễ dàng, sẽ dễ thôi. Thỏa thuận này sẽ rất dễ dàng.”

“Có nhiều thứ liên quan tới tiền bạc, có nhiều thứ liên quan tới quân đội, ông biết những thứ chúng ta đang cung cấp…”

“Tôi sẽ đạt được thỏa thuận trong vòng 24 giờ.”

“Cuộc chiến này cần phải kết thúc!”

“Cuộc chiến này là thảm họa!”

“Đây là tôi nói ngoài chuyện tiền nong, tôi đang nói về sinh mạng con người!”

“Nó lớn hơn nhiều so với bất kỳ ai nghĩ tới. Không thể chỉ đánh sập cả một thành phố và nói có 2 người bị thương vong. Vậy đó.”

“Hàng ngàn người đang bị sát hại trong những thành trấn đang bị đánh sập. Họ ở trong những căn nhà chung cư lớn, họ [ở] trong những tòa nhà lớn.”

“Tôi là người làm ăn bất động sản lớn, và tôi biết những tòa nhà lớn như thế [là ý nghĩa gì]. Tôi thật sự ngạc nhiên khi chứng kiến, như khi bạn thấy các tòa nhà lớn sập xuống, thì hàng ngàn người bị chết mà không ai nói tới.”

“Cuộc chiến này cần phải chấm dứt!”

Dường như ông ám chỉ số người chết đi ở Ukraine lớn hơn nhiều so với con số đang được báo cáo.

Cựu Tổng thống Donald Trump hiện đang tiến hành các hoạt động hướng tới cuộc tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024. Các thông điệp nổi bật của ông, ngoài việc đả kích đối thủ lâu năm Joe Biden, là các hứa hẹn về chấm dứt chiến tranh, giải quyết khủng hoảng biên giới, điều chỉnh chính sách thuế và tạo việc làm cho người Mỹ, giải vấn đề năng lượng và nhân sinh.

Dù sao thì trong thời gian ông làm tổng thống Hoa Kỳ không tiến hành chiến tranh, và ông được coi là một trong những tổng thống Hoa Kỳ hòa bình vào giai đoạn này.

Phe phản đối ông, những người biện minh cho quyết định chiến tranh của chính quyền Biden, nói rằng giải pháp xung đột Ukraine của ông Trump chính là cúi đầu trước ông Putin. Trên thực tế, ông Trump chưa từng bao giờ nói như vậy.

Thời năm 2016, khi Trump tham gia tranh cử, phe đối lập tuyên truyền rằng ông thông đồng với Nga. Điều mà ông phủ nhận hoàn toàn, trong khi phe đối lập cho đến nay vẫn không có bằng chứng đủ thuyết phục chứng minh tuyên bố của họ.

Nhật Tân