Bà Park Geun Hye bị Viện công tố Hàn Quốc đề xuất mức án 30 năm tù giam kèm với mức phạt 118,5 tỷ won (110 triệu USD).

Embed from Getty Images

Thông báo trên được đưa ra trong phiên toàn hôm 27/2. Cựu Tổng thống Park bị cáo buộc 18 tội danh, trong đó có tội tham nhũng trong vụ bê bối khiến bà mất chức một năm qua.

Bà Park, 66 tuổi, bị phế truất và giam giữ từ cuối tháng 3/2017. Tổng cộng, bà bị cáo buộc với 18 tội danh, từ nhận hối lộ, lạm quyền, cho đến rò rỉ bí mật chính phủ.

Bà Park không tham dự phiên tòa hôm 27/2. Bà đã từ chối tham gia các phiên xét xử sau khi tòa án hồi tháng 10/2017.

Giải thích về mức án nặng như vậy, công tố viên nói với quan tòa: “với tư cách là tổng thống thứ 18 của đất nước, bà Park phải được xem là người chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án này”.

“Vụ bê bối này đã để lại một vết nhơ không thể gột sạch trong lịch sử đất nước chúng ta. Tuy nhiên nó cũng làm dấy lên một thời khắc ý nghĩa khi những công dân của chúng ta đứng lên tái lập nền dân chủ và pháp quyền”.

Bà Park luôn khẳng định vô tội trong suốt vụ án và từ chối tham gia phiên tòa, nói rằng bà là nạn nhân của sự “trả thù chính trị”.

Công tố viên nói việc bà không có mặt ở tòa là dấu hiệu bà không ăn năn hối lỗi.

Khoảng 3.000 người, hầu hết là người cao tuổi, ủng hộ cựu Tổng thống Park đã tổ chức biểu tình trước tòa án. Những người biểu tình phản đối đề xuất của công tố viên và gọi đó là “điên rồ”.

“Án tù 30 năm thậm chí còn nặng hơn những gì mà một kẻ giết người phải nhận. Thật không công bằng”, một người biểu tình nói với hãng tin News1 địa phương.

Đảng Tự do Hàn Quốc, nổi bật lên từ sau khi Đảng Bảo thủ của bà Park bị vướng vào bê bối, cũng gọi yêu cầu của Công tố viên là “tàn nhẫn hơn án tử hình” bởi vì nó gần như sẽ buộc cựu Tổng thống phải sống nốt cuộc đời còn lại trong tù và chịu hổ nhục.

Một số học giả nghiên cứu pháp lý cho rằng yêu cầu của công tố viên phản ánh tính chất chưa có tiền lệ của vụ án.

Tòa án Hàn Quốc sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào khoảng cuối tháng Ba tới. Nếu bị kết tội, bà Park Geun Hye sẽ là tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc bị kết tội hình sự.

Bà Park và người bạn thân của bà là Choi Soon Sil bị cáo buộc đã nhận hối lộ hay được hứa hối lộ 59,2 tỷ Won (hơn 55 triệu đô la) từ 3 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc là Samsung, Lotte và SK.

Cựu tổng thống còn bị buộc tội là đã cho phép bạn thân Choi Soon Sil can thiệp vào các công việc của chính phủ cho dù người bạn này không giữ bất kỳ chức vụ nào trong chính quyền.

Bà còn bị buộc tội cấu kết với bạn thân Choi Soon Sil gây sức ép buộc các tập đoàn lớn tài trợ hơn 77,4 tỷ Won cho hai tổ chức phi lợi nhuận mờ ám do bà Choi Soon Sil lập ra.

Trước đó, tòa án quận Trung Tâm Seoul đã kết án bà Choi Soon Sil 20 năm tù, phạt 18 tỷ won, và tịch thu hơn 7 tỷ won tài sản.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: