Hôm 17/9, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược câu chuyện lâu nay của Đảng Dân chủ bằng cách khẳng định rằng FBI mới là bên thông đồng với Nga chứ không phải ông.

Embed from Getty Images

(Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump/Nguồn ảnh: Getty Images)

Trong nhiều năm, ông Trump đã dứt khoát phủ nhận chuyện thông đồng với Nga. Một số cuộc điều tra, bao gồm cả cuộc điều tra do cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller thực hiện, đều không tìm thấy bằng chứng cho thấy cựu tổng thống đã thông đồng với Moscow để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên những cáo buộc này vẫn tồn tại trên các kênh truyền thông lớn.

Ngày 17/9, trong một cuộc vận động ở Ohio để ủng hộ các ứng cử viên Cộng hòa, ông Trump đề cập đến việc cố vấn đặc biệt John Durham đã xem xét cuộc điều tra về Nga của Chính phủ liên bang. Tuần trước, nhóm của ông Durham đã đưa ra một hồ sơ tòa án trong đó chỉ ra, ông Igor Danchenko, người bị cáo buộc là nguồn tin chính của “Hồ sơ Steele” vốn nhắm mục tiêu vào ông  Trump, sau đó bị phát hiện là người cung cấp thông tin do FBI trả tiền.

Ông Danchenko, một nhà phân tích về Nga, đang phải đối mặt với 5 cáo buộc về tội nói dối FBI. Ông này đã không nhận tội.

Cựu Tổng thống Trump phát biểu trong sự kiện: “Tôi nghĩ, cái tên đó nghe có vẻ hơi giống Nga. Một người nước ngoài bịa đặt những điều bôi nhọ lố bịch nhất nằm trong Hồ sơ Steele giả. Tất cả đều là giả.”

Ông Trump sau đó khẳng định, các cáo buộc đã được đưa vào hồ sơ, một loạt những ghi chú do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele đưa ra, được dựng lên bởi các Đảng viên Dân chủ “đang làm việc với người cung cấp thông tin do FBI trả tiền”. Ông Steele đã biên soạn hồ sơ trong khi được chi trả bởi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ.

Ông Trump thốt lên với đám đông: “Ồ, đất nước của chúng ta. Chúng ta phải thay đổi lại đất nước của mình. Thật đáng buồn.”

Theo hồ sơ nộp lên tòa án gần đây, ông Danchenko được cho là người cung cấp thông tin bí mật do FBI trả tiền vào tháng 3/2017 và điều này vẫn tiếp diễn cho đến tháng 10/2020.

Năm 2016, ông Danchenko được ông Steele trả tiền để thu thập thông tin về cựu Tổng thống Trump, người khi đó đang là một ứng cử viên tham gia bầu cử. Ông Steele lại được công ty Fusion GPS thuê; Fusion GPS vốn được chi trả bởi Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và bà Clinton, người khi đó là đối thủ của ông Trump.

Các công tố viên cho biết ông Danchenko đã nói dối về những chi tiết chính. Ông Danchenko là một công dân Nga sinh sống tại Hoa Kỳ, dự kiến ​​sẽ bị xét xử vào tháng Mười.

Đầu tháng này, các luật sư của ông Danchenko đã đệ đơn đề nghị bác bỏ cáo buộc nói dối và lập luận rằng việc truy tố của ông Durham là “một vụ kiện chính phủ quá khích bất thường”.

Luật sư của ông Danchenko cho hay: “Ông Danchenko đã trả qua nhiều cuộc phỏng vấn tình nguyện của FBI và cung cấp hàng giờ thông tin trung thực cho chính phủ”, đồng thời biện hộ thêm, ông ta “không có vai trò gì” trong việc “soạn thảo hồ sơ Steele” và “không biết gì về sự tồn tại của chúng.”

“Thật vậy, ông Danchenko thậm chí còn không biết [Steele] đang thực hiện dự án cụ thể nào khi bắt đầu gạ ông Danchenko cung cấp thông tin về Trump và các mối quan hệ của ông ấy với Nga. Ông Danchenko cũng không biết có bao nhiêu nguồn khác đã đóng góp vào việc tạo ra các Báo cáo”, theo hồ sơ biện hộ.

Vy An (Theo The Epoch Times)