Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bị chặn rời khỏi Ukraine để tham dự một cuộc họp của NATO ở Litva, theo tuyên bố phát đi hôm thứ Bảy (28/5) của đảng phái ông Poroshenko là thành viên.

Embed from Getty Images

Tuyên bố của Đảng Đoàn kết châu Âu cho biết ông Poroshenko đã bị chặn 2 lần tại biên giới Ukraine-Ba Lan, trong khi ông đang trên đường tới cuộc họp của Hội đồng Nghị viện NATO, một tổ chức tư vấn liên nghị viện.

Truyền thông Ukraine đưa tin rằng ông Poroshenko không thể đi qua biên giới vì “các vấn đề kỹ thuật” của giấy phép cho phép ông rời đất nước.

Trong khi đó, Đảng Đoàn kết châu Âu của ông Poroshenko nói rằng cựu tổng thống “đã nhận được tất cả sự cho phép chính thức được rời khỏi đất nước và ông cũng đã có tên trong phái đoàn chính thức của Nghị viện Ukraine” tham gia sự kiện ở Litva.

Theo tuyên bố của Đảng Đoàn kết châu Âu, ông Poroshenko sẽ có nhiều cuộc họp cấp cao tại Vilnius, trong đó có gặp Tổng thống Litva Gitanas Nauseda. Ông cũng dự kiến sẽ tham gia một cuộc họp của Đảng Nhân dân châu Âu tại Rotterdam, Hà Lan.

Hồi tháng Một, một tòa án tại Ukraine đã ra phán quyết cho phép ông Poroshenko được tại ngoại trong khi ông đang bị điều tra tội phản quốc. Cựu tổng thống Ukraine tuyên bố cuộc điều tra nhắm vào ông là hành vi tấn công có động cơ chính trị liên quan đến các đồng minh của người kế nhiệm ông, Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ông Poroshenko đang bị giới chức Ukraine điều tra liên quan đến việc cấp tiền cho các phần tử ly khai thân Nga tại miền Đông thông qua các thương vụ than bất hợp pháp trong giai đoạn 2014-2015.

Như Ngọc (Theo Reuters)