Ngày 15/8, cựu Tổng thống Donald Trump thông báo FBI đã thu giữ 3 cuốn hộ chiếu của ông trong cuộc đột kích vào dinh thự ở Mar-a-Lago. 

Embed from Getty Images

Trong một bài đăng trên Truth Social, ông Trump cho biết một trong những cuốn hộ chiếu đã hết hạn. FBI và Bộ Tư pháp đã không đưa ra bình luận công khai về lời khẳng định của ông Trump.

Cựu Tổng thống viết: “Ồ! Trong cuộc đột kích của FBI ở Mar-a-Lago, họ đã đánh cắp 3 cuốn Hộ chiếu của tôi (1 cuốn đã hết hạn), cùng với mọi thứ khác. Đây là cuộc tấn công nhằm vào một đối thủ chính trị ở mức độ chưa từng thấy trước đây tại Đất nước chúng ta. Một Thế giới Thứ ba.”

Không rõ tại sao FBI lại thu giữ hộ chiếu của ông Trump, trong đó có thể bao gồm hộ chiếu ngoại giao đã được cấp sau khi ông đắc cử tổng thống vào năm 2016. Nếu không có hộ chiếu hợp pháp, ông Trump sẽ không thể ra khỏi Hoa Kỳ.

Ba ngày trước, một thẩm phán Hoa Kỳ đã cho phép mở niêm phong lệnh lục soát dinh thự và biên lai thu giữ tài sản của ông Trump; từ đó cho thấy đặc vụ FBI đã thu hồi các tài liệu được cho là tối mật. Theo lệnh lục soát, ôn g Trump đang bị điều tra về các cáo buộc liên quan đến Đạo luật gián điệp và các hành vi vi phạm công lý.

Sự việc diễn ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, trong một cuộc họp báo vào ngày 11/8, tuyên bố ông “đã tự mình phê duyệt” lệnh khám xét Mar-a-Lago của FBI. Trong khi đó, Nhà Trắng và các quan chức Chính quyền Biden khẳng định, Tổng thống Joe Biden không hề hay biết về cuộc đột kích cho đến khi ông Trump thông báo điều đó.

Các Đảng viên Cộng hòa đã kêu gọi Chính phủ liên bang công bố bản khai tuyên thệ của mình trong vụ việc, điều này sẽ tiết lộ lý do được viện dẫn cho cuộc đột kích. Cả ông Trump và các Đảng viên Cộng hòa đều cáo buộc FBI và Bộ Tư pháp thực hiện một cuộc tấn công có động cơ chính trị nhắm vào ông Trump, người có khả năng ứng cử tổng thống năm 2024 và là người đã chứng thực hàng chục ứng cử viên quốc hội và thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa, trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Giải mật

Các luật sư của ông Trump khẳng định, khi ông là tổng thống, ông có quyền giải mật các tài liệu trước lúc rời Nhà Trắng. Các chuyên gia pháp lý khác cũng khẳng định bất kỳ tài liệu nào mà một tổng thống lấy từ Nhà Trắng lúc rời đi sẽ tự động được giải mật. Hôm 14/8, ông Trump cũng cáo buộc đặc vụ FBI đã lấy các tài liệu thuộc đặc quyền giữa luật sư-khách hàng (attorney-client privilege).

Ông Trump cho biết: “Ồ thật tuyệt! Người ta mới biết rằng FBI, trong cuộc đột kích khét tiếng hiện nay vào Mar-a-Lago, đã lấy các hộp tài liệu đặc quyền giữa ‘luật sư-khách hàng’, và cả tài liệu hành pháp đặc quyền , thứ mà họ biết rõ là  không nên lấy.”

Ông Trump yêu cầu họ trả lại những tài liệu đó.

Ông viết hôm 14/8: “Bằng việc sao chép lại bài đăng (trên nền tảng Truth Social) này, tôi trịnh trọng yêu cầu ngay lập tức trả lại các tài liệu về nơi mà chúng đã bị lấy đi. Xin cảm ơn!”

Đầu ngày 15/8, ông Trump đã trả lời Fox News trong một cuộc phỏng vấn, ông muốn “hạ nhiệt” sau cuộc đột kích của FBI, lưu ý rằng vụ việc đã khiến nhiều người Mỹ phẫn nộ:

“Đất nước này đang lâm vào một tình thế rất nguy hiểm. Có một sự phẫn nộ vô cùng, như tôi chưa từng thấy trước đây, đối với tất cả những mưu đồ bất lương, và cả lần mới này — nhiều năm với những trò gian lận và săn phù thủy, và lần này. Nếu chúng tôi có thể giúp đỡ bất cứ điều gì, tôi và những người của tôi, chắc chắn sẽ sẵn sàng làm điều đó.”

Vy An (Theo Epoch Times)