Ông Jason Miller – cố vấn thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông mới đây đã tiết lộ rằng ông Trump có thể tới thăm biên giới Mỹ – Mexico giữa bối cảnh đang có sự tăng vọt người nhập cư bất hợp pháp trong vài tháng gần đây.

Embed from Getty Images

Tôi có thể thấy ông ấy làm việc đó”, ông Miller trả lời chương trình “The Michael Berry” hôm thứ Năm (25/3) về câu hỏi liệu cựu tổng tư lệnh sẽ đến thăm biên giới phía Nam hay không. Ông Miller nói thêm: “Không phải ngay bây giờ, nhưng tôi có thể thấy một chuyến đi, vào một lúc nào đó trong tương lai, nhưng đó là thứ mà Tổng thống Trump thực sự quan tâm”.

Trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump đã tập trung mạnh mẽ vào đề xuất ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và đã nói ông sẽ đặt dự án xây dựng bức tường biên giới là một hạng mục ưu tiên trong chương trình nghị sự nếu ông đắc cử tổng thống Mỹ.

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, ông Trump đã tới thăm biên giới Mỹ – Mexico tại tiểu bang Texas và đã chúc mừng hoàn thành gần 500 dặm bức tường biên giới phía Nam này.

Ông Joe Biden trong tháng Một đã đình chỉ xây tường biên giới và tuyên bố trong lệnh hành pháp rằng bức tường đó là chi tiêu lãng phí.

Hôm thứ Năm (25/3), ông Biden tuyên bố rằng sự tăng vọt người nhâp cư tại biên giới phía Nam đã bắt đầu trong thời chính quyền Trump và khẳng định “hàng năm” đều có sự gia tăng đột biến như vậy, cụ thể là người di cư sẽ kéo đến biên giới phía Nam nước Mỹ trong mùa đông trước khi những tháng hè nóng bức đến.

Ông Biden cũng đã lên tiếng bảo vệ cách tiếp cận của ông và nói rằng chính phủ Mỹ đương nhiệm đang cung cấp dịch vụ nhân đạo cơ bản. Ông cũng khẳng định rằng “đa số đông đảo” các gia đình đến biên giới phía Nam đang được chuyển lại về Mexico.

Chúng tôi hiện nay đang cố gắng làm việc với Mexico để họ sẵn lòng nhận thêm những gia đình này trở lại nước họ”, ông Biden nói.

Trong tháng Hai, theo một báo cáo từ lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP), khoảng 59% các gia đình di cư đã được phép ở lại Mỹ trong thời gian chờ quyết định cuối cùng xem liệu họ có bị trục xuất hay không. Báo cáo này cũng cho thấy khoảng 79% người di cư trưởng thành đơn thân đã bị trục xuất vào tháng trước.

CBP cũng loan báo rằng cơ quan này đã bắt giữ hơn 100.000 người di cư bất hợp pháp tại biên giới phía Nam trong tháng Hai, tăng khoảng 28% so với tháng Một.

Theo dữ liệu của CBP, trong cả năm 2020, tuần tra biên giới Mỹ đã bắt giữ 547.816 người vượt biên trái phép tại biên giới phía Nam. Nhưng chỉ từ tháng 1/2021, số người vượt biên vào Mỹ qua biên giới Mỹ – Mexico đã bị bắt giữ là 178.883 người.

Cũng theo CBP, số người di dân trái phép tại biên giới cao nhất dưới chính quyền Trump là vào tháng 5/2019 với 130.000 bị bắt giữ tại biên giới phía Nam. Tổng thống Trump khi đó đã ứng phó bằng các chính sách ngăn di dân vượt biên trái phép vào Mỹ, trong đó có chương trình “Ở lại Mexico”. Chương trình này được hai chính phủ Mỹ – Mexico ký kết hợp tác nhằm yêu cầu người xin tin nạn đợi tại Mexico cho đến khi trường hợp của họ được giải quyết. Chương trình này cùng nhiều chính sách biên giới được cho là hiệu quả khác của ông Trump đã bị ông Biden hủy bỏ.

Bất chấp chỉ trích từ ông Trump và Đảng Cộng hòa, cũng như thực trạng tồi tệ tại biên giới hiện nay, ông Biden nói: “Tôi không đưa ra xin lỗi vì đã chấm dứt các chương trình vốn đã không có trước khi ông Trump trở thành tổng thống. Những chương trình đó có ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến luật pháp [Mỹ], luật quốc tế, cũng như phẩm giá con người”.

Trong khi đó, cố vấn Miller nói với người dẫn chương trình Berry hôm 25/3 rằng ông Trump chưa đến thăm biên giới từ khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng là bởi vì ông muốn ông Biden phải “tự gánh chịu thất bại”. Ông Miller nói thêm rằng có “một ranh giới rất mong manh” giữa chỉ trích và tung hô. Ông Miller tiết lộ thêm ông Trump đã nói với ông rằng sự tăng vọt người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía Nam lẽ ra đã không xảy ra nếu ông vẫn còn tại nhiệm.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: