Cựu Tổng thống Donald Trump và hai người con lớn của ông đã đồng ý khai chứng vào tháng tới trong cuộc điều tra của Tổng chưởng lý New York Letitia James nhắm vào Tổ chức Trump.

Embed from Getty Images

Theo ABC News, một thỏa thuận giữa gia đình Trump và Tổng chưởng lý New York Letitia James được công khai hôm thứ Tư (8/6) cho thấy rằng cựu Tổng thống Donald Trump, và Don. Jr cùng Ivanka sẽ khai cung trong cuộc điều tra dân sự của bà James bắt đầu từ ngày 15/7 nếu tòa án cao nhất của New York không can thiệp.

Tổng chưởng lý James đang điều tra xem liệu Tổ chức Trump có lừa dối các nhà cho vay và giới chức thuế vụ hay không. Cuộc khai chứng của gia đình Trump có thể kéo dài nhiều tuần.

Thẩm phán Arthur Engoron hồi tháng Hai đã đưa ra phán quyết rằng ông Trump và hai người con lớn của ông phải tuân thủ trát đòi của Tổng chưởng lý Letitia James, người của Đảng Dân chủ.

Gia đình Trump đã kháng cáo và một tòa án phúc thẩm hồi tháng Năm đã phán quyết rằng những trát đòi do bà Letitia James ban hành không có động cơ chính trị.

Gia đình Trump có thời hạn cho đến thứ Hai (13/6) để trình kiến nghị hoãn khai chứng, theo bản thỏa thuận hôm 8/6.

Trước đây, cựu Tổng thống Trump đã xung đột với Tổng chưởng lý James về cuộc điều tra dân sự nhắm vào Tổ chức Trump. Ông đã gọi bà James là “tay sai cho Đảng Dân chủ” và cho rằng cuộc điều tra do bà James chỉ đạo là “Cuộc săn Phù thủy lớn nhất mọi thời đại, được thực thi bởi một Tổng chưởng lý thất bại vẫn luôn tiếp tục lợi dụng chức vụ để giành lợi thế chính trị sau nỗ lực chạy đua ghế Thống đốc một cách thảm họa và bối rối”.

Xuân Thành