Phát biểu tại Hội Nghị Hành động Chính trị Cánh hữu 2022 (CPAC 2022) ở Orlando, tiểu bang Florida hôm thứ Bảy (26/2), cựu Tổng thống Donald Trump nói: “Joe Bien đã biến yên bình thành hỗn loạn, tài năng thành bất tài, ổn định thành vô chính phủ, và an ninh thành thảm họa”.

Embed from Getty Images

Ông Trump cũng nói: “Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là rất tồi tệ, đó là điều đáng lên án và tàn bạo và lẽ ra không bao giờ nên được phép xảy ra”.

Chúng tôi cầu nguyện cho những người dân Ukraine đáng tự hào. Chúa ban phước cho tất cả bọn họ”, ông Trump tuyên bố.

Cựu Tổng thống Trump đổ lỗi thẳng cho các vị tổng thống Mỹ tiền nhiệm và người kế nhiệm ông đã cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm lược các quốc gia khác.

Như mọi người biết, thảm họa khủng khiếp này sẽ không bao giờ xảy ra nếu cuộc bầu cử của chúng ta đã không bị gian lận, và nếu tôi là tổng thống”, ông Trump nói và nhấn mạnh: “Rất đơn giản: Điều đó lẽ ra đã không xảy ra. Dưới thời Bush, Nga đã xâm lược Georgia. Dưới thời Obama, Nga đã lấy Crimea. Dưới thời Biden, Nga đã xâm lược Ukraine. Tôi là tổng thổng Mỹ duy nhất của thế kỷ 21 khi tại nhiệm, Nga đã không xâm lược nước nào khác”.

Ông Trump cũng nói rằng ông Putin rõ ràng thông minh hơn ông Biden, các lãnh đạo “khờ khạo” của chúng ta và các nhà lãnh đạo thế giới.

Ông Trump cho rằng ông Biden, các lãnh đạo phương Tây không khôn ngoan khi dùng chế tài để đe dọa ông Putin. Thực tế trong 25 năm qua, chế tài của phương Tây gần như không có tác dụng răn đe Nga.

Vấn đề không phải là ông Putin thông minh, tất nhiên ông ta thông minh, mà vấn đề là các lãnh đạo của chúng ta quá khờ khạo, họ cho đến nay đã cho phép ông ta thoát tội khi thực hiện các trò hề nhai lại và tấn công nhân loại”, ông Trump nói.

Putin đang đánh Biden như đánh trống”, ông Trump nói đồng thời khẳng định nếu là ông, ông sẽ dễ dàng ngăn chặn trò hề nhai lại của ông Putin. Cựu Tổng thống muốn nói rằng ông sẽ không để cho ông Putin lặp lại trò xâm lược nước khác.

Cựu Tổng thông nói thêm rằng ông Biden đang làm xấu mặt nước Mỹ trên trường quốc tế. Ông Trump nhận định nước Mỹ đã đánh mất sự tự tin dưới thời Biden.

Quý vị có thể liệt kê ra 5 vị tổng thống tồi tệ nhất lịch sử Mỹ, cộng lại và [sẽ thấy] họ đã không gây ra tổn hại như chính quyền Joe Biden đã làm chỉ trong vòng 13 tháng”, ông Trump nói. “Đất nước ta đã đang mất hoàn toàn sự tự tin, Chúng ta không còn niềm tin vào đất nước này nữa”.

Tuy vậy, ông Trump khẳng định rằng ông và những người cánh hữu sẽ lấy lại nước Mỹ, sẽ khiến nước Mỹ mạnh mẽ trở lại hơn bao giờ hết.

Đức Thiện (Theo Newsmax)