Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định rằng Ukraine đáng lẽ nên có một thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin để tránh những thiệt hại lớn về người và tài sản đã xảy ra kể từ khi quân đội Nga xâm lược nước này vào cuối tháng Hai.

Embed from Getty Images

(Cựu Tổng thống Donald Trump/Nguồn ảnh: Getty Images)

Xuất hiện trên chương trình “The Clay Travis & Buck Sexton Show”, ông Trump được hỏi về việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và vợ ông là bà Olena Zelenska đã chụp ảnh bìa cho tạp chí Vogue, dẫn đến việc bị một số người chỉ trích vì nước này đang trong tình trạng chiến tranh.

Ông Trump trả lời ông chưa xem những bức ảnh này, tuy nhiên cho rằng đó “có lẽ không phải là điều tuyệt vời nhất.”

Ông Trump nhắc lại những gì mình đã phát biểu lúc trước, đặc biệt là trong các buổi mít tinh gần đây, rằng cuộc xâm lược sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông là tổng thống.

“Quý vị biết đấy, ai đó đã hỏi, ‘Chà, ông sẽ làm gì?’ Tôi nói rằng chúng tôi sẽ không phải làm bất cứ điều gì. [Putin] sẽ không làm điều đó với tôi. Ông ta sẽ không làm như thế. Ít nhất, [Ukraine] lẽ ra phải đạt được một thỏa thuận.”

Ông Trump phân tích: “Ukraine lẽ ra có thể từ bỏ Crimea. Họ lẽ ra có thể làm gì đó với NATO, ‘OK, chúng tôi sẽ không gia nhập NATO’ và quý vị sẽ giữ được đất nước, bởi vì tôi tin rằng ông Putin đã có ý muốn đạt được một thỏa thuận.”

(Ảnh chụp màn hình https://www.clayandbuck.com/)

Tuy nhiên, ông Trump cũng nhận định rằng ông Putin không còn muốn thực hiện một thỏa thuận nào nữa.

“Tôi nghĩ rằng sẽ khó khăn hơn rất nhiều để đưa ra một thỏa thuận”, ông Trump cho hay. “Ông ấy (ông Putin) đang làm nổ tung toàn bộ nơi này.”

“Ý tôi là ông ấy sẽ tiếp quản toàn bộ. Và rất, rất buồn khi chứng kiến ​​những gì đã xảy ra với Ukraine. Rất, rất buồn.”

Theo cựu Tổng thống Trump , giờ đây ông Putin sẽ không sẵn lòng chỉ dừng lại ở một phần đất nước, mà ông ấy muốn toàn bộ mọi thứ.

Ông Trump nhận xét việc Tổng thống Putin bố trí quân đội ở biên giới Ukraine là một chiến thuật “đàm phán tuyệt vời”, đồng thời gọi ông Putin là một “nhà đàm phán tài ba”.

Ông Trump từng bị chỉ trích vì gọi ông Putin là “thiên tài” và là người “rất hiểu biết” khi điều quân đến biên giới dưới chiêu bài “hoạt động gìn giữ hòa bình”.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Trump cũng chia sẻ thêm: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ông ấy sẽ tiến vào. Ông ấy đáng lẽ sẽ không bao giờ … ông ấy biết rằng mình sẽ bị tấn công, ông ấy hiểu, và tôi đã nói với ông ấy về điều đó, điều đó đáng lẽ sẽ không bao giờ xảy đến và hãy xem chuyện gì đang diễn ra bây giờ. “

Vy An (Theo NewsMax)