Ông Donald Trump cho biết hôm 8/7 vừa qua rằng các Big Tech (hãng công nghệ lớn) như Facebook, YouTube đang tích cực phối hợp với chính phủ để kiểm duyệt người dân. Cựu Tổng thống muốn chấm dứt điều này thông qua các vụ kiện mới của mình.

Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Devi Bones/Shutterstock)

Hôm 7/7 vừa qua, ông Donald Trump cho biết sẽ đệ đơn kiện tập thể chống lại những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Twitter và YouTube, cùng với các CEO Mark Zuckerberg, Jack Dorsey và Sundar Pichai. Cựu Tổng thống đã bị hầu hết các nền tảng truyền thống lớn tuyên bố “nghỉ chơi” sau vụ việc diễn ra tại Điện Capitol ngày 6/1.

Ông Trump cho biết trên tờ Wall Street Journal hôm 8/7 rằng các vụ kiện sẽ cho phép ông đại diện cho một nhóm người bị ảnh hưởng, những người mà ông nói là đã bị kiểm duyệt một cách bất công bởi các chính sách kiểm duyệt nội dung có vấn đề do sự thông đồng giữa chính phủ Mỹ và Big Tech.

“Trên thực tế, Big Tech đã được xem là cánh tay kiểm duyệt của chính phủ Mỹ một cách bất hợp pháp”, Ông Trump cho hay.

Cựu Tổng thống cho biết rằng “các công ty Big Tech đang được sử dụng để áp đặt sự kiểm duyệt của chính phủ một cách bất hợp pháp và vi hiến”. Theo ông Trump, sở dĩ điều này xảy ra là do các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội có thể “ép buộc các nền tảng kiểm duyệt các đối thủ chính trị của họ”.

Ông Trump nói rằng Quốc hội đã gây áp lực buộc các CEO của Big Tech phải kiểm duyệt những câu chuyện sai sự thật và thông tin sai lệch, trong đó họ sử dụng “một đội quân kiểm tra thực tế (fact-checker) mang tính đảng phái và trung thành với đảng Dân chủ”.

Ngoài ra, ông Trump cũng cho hay rằng các nền tảng Big Tech đang “tích cực phối hợp” với các cơ quan chính phủ Mỹ như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) để xóa nội dung khỏi mạng xã hội.

Theo Cựu Tổng thống, “việc ép buộc và phối hợp” này giữa các Big Tech và chính phủ Mỹ là hành vi vi hiến và Tòa án Tối cao đã ra phán quyết rằng Quốc hội không thể sử dụng các tổ chức tư nhân để đạt được điều mà Hiến pháp cấm không cho Quốc hội thực hiện.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng tuyên bố rằng những Big Tech như Facebook, Twitter và YouTube đang thao túng và kiểm soát diễn ngôn chính trị quốc gia bằng cách kiểm duyệt nội dung trong năm qua, bao gồm bằng chứng cho thấy virus corona xuất hiện từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, các bác sĩ thảo luận về các phương pháp điều trị virus corona như sử dụng hydroxychloroquine, và một số bài báo chỉ trích ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden.

Thêm vào đó, ông Trump còn chỉ ra những người mà ông nói đã bị cấm một cách bất công trên các nền tảng Big Tech như Facebook và YouTube do chia sẻ thông tin vi phạm quy tắc kiểm duyệt nội dung của họ.

Theo Washington Examiner,

Phan Anh

Xem thêm: