Cựu Tư lệnh Đồng minh Tối cao NATO James Stavridis hôm Chủ nhật nói rằng “sự kém cỏi” của quân đội Nga đã vượt quá tưởng tượng trong cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Embed from Getty Images

“Sự kém cỏi của người Nga, điều đã vượt qua những gì tôi từng nghĩ. Đơn giản là họ đã thất bại trong việc cung cấp dịch vụ hậu cần, thất bại trong việc có một kế hoạch tác chiến tử tế, [và] có những đội quân đủ năng lực”, ông Stavridis nói trong chương trình TODAY hôm Chủ nhật trên NBC.

Phát biểu của ông được đưa ra sau một số cuộc tiến công thành công của các lực lượng Ukraine, bao gồm cả cuộc phản công Kharkiv, khiến lực lượng Nga phải tháo chạy khỏi các thành phố quan trọng như Izium vào tuần trước. Điều này cho thấy Moscow đang gặp khó khăn lớn trong cuộc chiến của mình, theo các chuyên gia.

Ukraine cũng đã phát động một cuộc phản công nhằm giành lại các khu vực ở miền nam Kherson, nơi họ đã lấy lại làng Vysokopillia vào đầu tháng này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai cho biết quân đội đã giành lại quyền kiểm soát khoảng 2.320 dặm vuông lãnh thổ kể từ khi cuộc phản công được phát động hồi đầu tháng 9.

Tư lệnh NATO về hưu đã đưa ra nhận xét tương tự vào tháng 5 khi ông chỉ ra “sự kém cỏi đáng kinh ngạc” của quân đội Nga, lưu ý rằng có nhiều tướng lĩnh Nga đã tử trận như vậy vào cùng một thời điểm kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng 2.

“Trong lịch sử hiện đại, không có tình huống nào có thể so sánh được về cái chết của các tướng lĩnh,” ông Stavridis nói vào thời điểm đó. “Chỉ để so sánh ở đây, Hoa Kỳ, trong tất cả các cuộc chiến của chúng ta ở Afghanistan và Iraq … trong ngần ấy năm và tất cả những trận chiến đó, không một vị tướng nào bị thua trong trận chiến thực tế.”

Nga bắt đầu nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine, bao gồm cả việc đánh vào lưới điện của nước này, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hôm Chủ nhật trong một cuộc họp báo thông tin tình báo.

Hôm thứ Năm, BBC đưa tin rằng Nga đã bắn tên lửa trúng một đập chứa nước gần thành phố Kryvyi Rih của Ukraine, làm ngập lụt các ngôi nhà và khiến các quan chức phải sơ tán một số khu vực. Ông Zelensky nói rằng con đập “không có giá trị quân sự nào cả.” Quân đội Nga gần đây cũng nhắm mục tiêu vào các nhà máy điện.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Zelensky, nói với hãng tin Interfax hôm thứ Sáu rằng các cuộc tấn công của Nga vào các nhà máy điện sẽ chỉ thúc đẩy các quốc gia phương Tây gửi vũ khí tốt hơn tới Ukraine.

Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ gửi thêm khoản hỗ trợ quân sự trị giá 600 triệu USD cho Ukraine để giúp quân đội tiếp tục các hoạt động phản công. Gói viện trợ quân sự bao gồm vũ khí, đạn dược và thiết bị bổ sung từ kho của Bộ Quốc phòng. Hoa Kỳ đã gửi tổng cộng 15,8 tỷ USD viện trợ quân sự kể từ cuộc xâm lược.

Vào tháng 8, ông Stavridis cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh WABC ở New York rằng ông tin rằng Putin biết “ông ấy đã mắc sai lầm” khi xâm lược Ukraine.

“Trước công chúng, ông ta sẽ không bao giờ thừa nhận điều đó. Không bao giờ. Ông ta sẽ tiếp tục duy trì điều viễn tưởng rằng Ukraine được điều hành bởi ‘tân Quốc xã’.” Rõ ràng là nực cười,” ông nói.

Ngân Hà (theo Newsweek)