Theo kết quả khảo sát của Rasmussen Reports công bố hôm thứ Ba (26/1), đa số cử tri của Đảng Cộng hòa ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump thành lập một đảng mới.

Embed from Getty Images

Cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 21 và ngày 24/1/2021, đã thăm dò ý kiến của 1.000 cử tri Mỹ về câu hỏi: “Cựu Tổng thống Trump đã gợi ý rằng ông ấy có thể bắt đầu một đảng thứ ba. Đây là một ý tưởng tốt hay ý tưởng tồi tệ?”

Cuộc khảo sát được tiến hành trong bối cảnh có nhiều tin đồn về việc cựu Tổng thống đang cân nhắc thành lập một chính đảng mới ngoài Đảng Cộng hòa hiện tại, cho dù sau đó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel đã lên tiếng phủ nhận.

Kết quả cho thấy, đa số cử tri có khả năng bỏ phiếu của Đảng Cộng hòa (53%) cho rằng đó một ý tưởng tốt, và chỉ có 45% nhận định đây là ý tưởng tồi tệ.

Trong số các đảng viên Cộng hòa, khoảng 30% cho rằng việc thành lập một đảng mới là ý tưởng tồi tệ, trong khi 17% vẫn chưa chắc chắn về nhận định của mình.

Ngoài ra, 43% những người không phải là cử tri của một trong hai đảng chính ở Hoa Kỳ tin tưởng rằng việc ông Trump thành lập một đảng khác là một ý tưởng tốt và 42% nhìn nhận ngược lại. 16% vẫn không chắc chắn.

Cuộc khảo sát còn đặt ra câu hỏi “Nếu cựu Tổng thống Trump bắt đầu một đảng thứ ba, bạn sẽ coi đảng của ông Trump tốt hơn hay tệ hơn Đảng Cộng hòa, hoặc tương tự?” Phản hồi cho thấy, 49% cử tri của Đảng Cộng hòa tin rằng đảng mới sẽ “tốt hơn”, 33% nói “tệ hơn”, 21% nói “tương tự” và 8% nói “không chắc”.

Dù vậy, trên thực tế,  ông Jason Miller, cố vấn chiến dịch cấp cao của cựu Tổng thống Trump, cũng đã bác bỏ những ý kiến cho rằng ông Trump đang tích cực lên kế hoạch thành lập đảng thứ ba. Theo ông Miller, “Tổng thống Trump đã nói rõ mục tiêu của mình là giành lại Hạ viện và Thượng viện cho Đảng Cộng hòa vào năm 2022.”

Một cuộc khảo sát khác của Morning/Consult Politico công bố trên Politico hôm thứ Tư (27/1), được tiến hành từ ngày 22 đến 25/1 với sự tham gia của 599 cử tri Đảng Cộng hòa cũng đã thăm dò ý kiến về việc liệu ông Trump có nên tiếp tục tái tranh cử hay không.

Theo cuộc khảo sát, 56% cử tri Đảng Cộng hòa nói ông Trump nên tái tranh cử vào năm 2024, trong khi chỉ có 36% cử tri Đảng Cộng hòa nghĩ rằng ông nên suy xét hoặc chắn không tái tranh cử.

Về việc thành lập đảng mới, 30% đảng viên Cộng hòa cho biết sẽ tham gia Đảng Ái Quốc (Patriot Party) nếu đảng này do ông Trump lãnh đạo; 36% đảng viên Cộng hòa nói rằng họ sẽ tiếp tục là thành viên của Đảng Cộng hòa.

Đáng chú ý, Morning/Consult Politico cũng đã khảo sát khoảng 2.000 cử tri trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến 25/1 về vai trò tương lai của ông Trump trong Đảng Cộng hòa. Theo đó, 50% đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng ông Trump nên đóng một vai trò chính trong đảng này và 23% đảng viên Đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump không còn đóng vai trò gì trong Đảng Cộng hòa nữa.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: