Một cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện trong hai ngày 12 và 13/6 cho thấy hơn một nửa người Mỹ cho biết họ ủng hộ cách Tổng thống Donald Trump xử lý cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Singapore hôm 12/6.

Ông Trump và ông Kim tiến vào buổi lễ ký thỏa thuận chung. (Ảnh qua VOA News)

Cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos được thực hiện trực tuyến bằng tiếng Anh trong hai ngày 12 và 13/6 tại Mỹ. Khảo sát này thu thập phản hồi của hơn 1000 người Mỹ trưởng thành, trong đó bao gồm hơn 400 người Dân chủ và 400 người Cộng hòa. Mức độ sai số là 4% cho toàn bộ mẫu và 6% tính riêng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo cuộc khảo sát, 6/10 người được hỏi nói rằng họ hoặc là tin hai nhà lãnh đạo sẽ tuân thủ lời hứa của họ hoặc vẫn chưa chắc chắn.

Người Mỹ ghi công ông Trump hơn các lãnh đạo khác đối với cuộc họp thượng đỉnh này, cũng như cam kết chung đạt được. Những người tham gia khảo sát tín nhiệm ông Trump gấp gần bốn lần so với người đứng thứ hai – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 40% ghi nhận công của ông Trump, so với 11% cho ông Moon và 7% cho ông Kim.

Tổng thống Trump cũng nhận được tỉ lệ tán thành cho hội nghị thượng đỉnh là 51%.

Khoảng 4/10 người được hỏi tin rằng thượng đỉnh Trump-Kim lần này đã giảm đe dọa hạt nhân giữa Mỹ và chế độ cộng sản Bình Nhưỡng.

Việc thiếu tin tưởng nêu trên có thể là do những thất bại của các cuộc đàm phán trong quá khứ và cũng vì những câu chuyện không tích cực từ truyền thông khi họ cho rằng hội nghị thượng đỉnh không đem lại giải pháp tức thời cho một vấn đề phức tạp đã kéo dài nhiều thập kỷ.

Những người Cộng hòa hưởng ứng kết quả thượng đỉnh nhiệt thành hơn phía Dân chủ. Những người trả lời từ đảng Cộng hòa gấp đôi đảng Dân chủ về việc cho rằng cuộc họp Trump-Kim làm giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân và gấp ba lần việc cho rằng cả hai bên sẽ tuân theo các cam kết của họ.

Tỉ lệ tín nhiệm ông Trump từ phía đảng Dân chủ thường rất thấp, nhưng riêng về hội nghị thượng đỉnh lần này, gần 30% người Dân chủ được hỏi đã ủng hộ công việc của Tổng thống Mỹ tại Singapore, so với chỉ 12% người Dân chủ tín nhiệm với toàn bộ công việc của ông Trump.

Truyền thông Mỹ hạ thấp kết quả thượng đỉnh Trump-Kim

Cả Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo đều chỉ trích truyền thông Mỹ vì báo cáo sai lầm của họ về thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn tại Singapore.

Nhiều hãng thông tấn đã đưa ra câu chuyện tiêu cực cho rằng thỏa thuận được ký kết giữa ông Trump và ông Kim không có nhiều ý nghĩa, phớt lờ đi thực tế rằng chỉ vài tháng trước đây, Bắc Hàn đã đe dọa tấn công nước Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Phản ứng với câu hỏi của phóng viên hôm 13/6 về việc tại sao cụm từ “có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” không có trong tuyên bố chung Trump-Kim, ông Pompeo nói: “Nó có trong tuyên bố đó. Bạn đã sai về điều đó. Bởi vì từ ‘hoàn toàn’ đã bao hàm nghĩa có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Tổng thống Trump cũng đáp trả gay gắt thông tin mang tính định kiến với ông của truyền thông Mỹ. Trong một tweet đăng hôm 13/6, ông Trump viết: “Thật nực cười khi xem Tin Giả, đặc biệt trên NBC và CNN. Họ đang cố gắng chiến đấu để hạ thấp thỏa thuận với Bắc Hàn. 500 ngày trước đây họ đã từng ‘cầu xin’ về thỏa thuận này như thể chiến tranh sắp bùng nổ. Kẻ thù lớn nhất của đất nước chúng ta là Tin Giả dễ dàng được truyền bá bởi những kẻ ngốc”.

Tờ New York Times thậm chí còn đi xa hơn khi tiến hành chỉnh sửa video mà Nhà Trắng chuẩn bị riêng để thuyết phục ông Kim Jong-un thành một phiên bản mới nhằm hạ thấp những nỗ lực của ông Trump.

Phiên bản chỉnh sửa của New York Times chọn lọc những hình ảnh trong Video chiếu tại Singapore để vẽ một bức tranh gây hiểu lầm cao về các cuộc đàm phán hạt nhân hôm 12/6.

New York Times chính là một trong những tờ báo mà năm ngoái có tiếng nói mạnh mẽ nhất khi cho rằng hòa bình với Bắc Hàn là không thể đạt được.

Yên Sơn

Xem thêm: