Một cuộc thăm dò dư luận vừa được công bố hôm thứ Năm (12/7) cho thấy đa số người dân Philippines muốn Tổng thống Rodrigo Duterte phải khẳng định tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chống lại Trung Quốc trên biển Đông.

bien Dong
Trung Quốc yêu sách phần lớn biển Đông thuộc chủ quyền của họ. (Ảnh qua China Daily Mail)

Cuộc khảo sát do Viện Stratbase ADR thực hiện chỉ ra rằng 73% người dân Philippines muốn chính phủ đẩy mạnh tuyên bố lãnh thổ của họ trên biển Đông khi Trung Quốc tiếp tục mở rộng sự hiện diện của hải quân và cảnh sát biển, đồng thời khai thác tài nguyên thiên nhiên trong vùng biển chiến lược này. Chỉ 7% người được hỏi phản đối việc phản kháng Trung Quốc, trong khi 17% không có câu trả lời rõ ràng.

Số liệu khảo sát cũng tiết lộ rằng 36% người Philippines tin ông Duterte nên phản đối việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo trên biển Đông, và 22% nói rằng Philippines nên đẩy mạnh mối quan hệ quân sự với các đồng minh phương Tây như Mỹ, Nhật Bản và Úc.

Cuộc khảo sát cho thấy 74% người Philippines đặt niềm tin vào Mỹ hơn bất cứ nước nào khác, trong khi chỉ có 17% người dân quốc đảo Đông Nam Á này có niềm tin lớn hơn vào Trung Quốc.

Cuộc khảo sát của Viện Stratbase ADR được thực hiện để đánh dấu cột mốc hai năm Tòa Trọng tài Quốc tế đưa ra phán quyết bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông sau khi chính quyền tiền nhiệm của ông Duterte dùng tài phán để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với chế độ Bắc Kinh.

Từ khi lên cầm quyền năm 2016, ông Duterte đã trở thành mục tiêu đả kích của những nhà phê bình trong nước khi ông này không công khai phản đối tham vọng bành trướng của Bắc Kinh, thay vào đó lại sử dụng cách tiếp cận hòa dịu để cải thiện mối quan hệ thương mại, đồng thời tăng cường hỗ trợ và đầu tư, thậm chí còn đùa rằng Philippines có thể trở thành một tỉnh của Trung Quốc.

Phát ngôn viên của tổng thống Philippines, ông Harry Roque gần đây đã lập luận rằng cách tiếp cận của ông Duterte đã “đem lại lợi ích cho nhân dân chúng ta, thúc đẩy đầu tư và thương mại cho nền kinh tế chúng ta, giảm nguy cơ xung đột, và mở cửa cho các cuộc đàm phán xây dựng niềm tin giữa ASEAN và Trung Quốc”.

Tuy vậy, một số thành viên nội các của chính quyền Duterte, đặc biệt là Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano vẫn thường đưa ra các phát ngôn cứng rắn trong vấn đề chủ quyền biển đảo. Hồi tháng Năm vừa qua, ông Cayetano đã nói rằng tổng thống đã chuẩn bị “đi tới chiến tranh” về vấn đề này.

Không ai có thể tự ý khai thác tài nguyên thiên nhiên ở đó. Tổng thống đã tuyên bố rằng: Nếu bất cứ ai khai thác tài nguyên thiên nhiên ở biển Tây Philippines – biển Đông, ông sẽ đi tới chiến tranh”, ông Cayetano nói.

Nhưng sau đó ông Duterte đã bác bỏ những phát biểu của Ngoại trưởng Cayetano. Tổng thống Philippines nói rằng mặc dù ông muốn có vị thế “mạnh mẽ hơn, có thể bạo lực hơn”, nhưng một cuộc xung đột như vậy có thể gây ra “tổn thất lớn cho đất nước ông mà có thể là bên thua cuộc”.

Thanh Long

Xem thêm: