Trung Quốc đã ép Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không được tuyên bố đại dịch virus corona là tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, một quan chức tình báo cao cấp Mỹ nói với Daily Caller News.

Embed from Getty Images

Quan chức tình báo Mỹ giấu tên đã xác nhận một số nội dung trong bài báo của Newsweek đăng ngày 12/5, trong đó dẫn báo cáo của CIA tuyên bố rằng Trung Quốc đã thúc ép WHO không được tuyên bố đại dịch virus corona là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

WHO được cho là sẽ đưa ra quyết định vào ngày 22/1 về việc có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hay không, nhưng Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cuối cùng đã trì hoãn ra quyết định có hay không tuyên bố tình trạng khẩn cấp thêm một ngày.

Trong thông báo về việc trì hoãn này, ông Tedros đã ca ngợi “sự hợp tác của Bộ trưởng Y tế Trung Quốc, người mà tôi đã nói chuyện trực tiếp trong vài ngày và vài tuần qua”.

Quyết định về việc liệu có hay không tuyên bố tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC) là điều tôi cực kỳ nghiêm túc, và là điều mà tôi chỉ sẵn sàng thực hiện với sự xem xét tất cả các bằng chứng phù hợp”, ông Tedros nói thêm.

Một ngày sau đó, WHO đã lựa chọn không tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. “Hôm nay, tôi không tuyên bố tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế”, ông Tedros nói hôm 23/1.

Như ngày hôm qua [22/1], Ủy ban Khẩn cấp đã bị chia rẽ về việc liệu dịch bệnh virus corona chủng mới có phải là PHEIC hay không. Không nghi ngờ gì nữa. Đây là tình trạng khẩn cấp tại Trung Quốc, nhưng nó chưa trở thành tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Nó có thể chưa trở thành như thế”, ông Tedros nói thêm.

WHO đã không tuyên bố dịch virus corona là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu cho đến ngày 31/1. Và cho tới ngày 11/3, WHO mới chính thức tuyên bố bệnh COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Dưới dự lãnh đạo của Tổng giám đốc Tedros, phát ngôn của WHO về virus corona luôn phù hợp với tuyên truyền của Trung Quốc về chủ đề này.

>>TGĐ WHO Tedros do Trung Quốc dựng lên để phục vụ cho chế độ Bắc Kinh?

Bất chấp thực tế rằng Trung Quốc đã cố tình che giấu tính nghiêm trọng của virus corona, các quan chức WHO vẫn nhiều lần đi ngược với tôn chỉ của tổ chức này để ca ngợi “tính minh bạch” của Trung Quốc.

Theo hãng tin AP, Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm 1/5 đã công bố báo cáo nói rằng giới chức Trung Quốc đã đánh giá thấp tính nghiêm trọng của virus corona một phần là để nước này có thể bắt đầu thu gom vật tư y tế từ khắp nơi trên thế giới.

WHO trong nhiều tuần đã lặp lại những tuyên bố sai lệch của Trung Quốc về khả năng truyền nhiễm từ người sang người của virus corona. Một quan chức cấp cao của WHO sau đó nói rằng bà đã nghi ngờ “ngay từ đầu”, vào ngày 31/12, rằng virus corona đang lây nhiễm từ người sang người.

WHO cũng có lập trường kiên quyết chống lại Tổng thống Donald Trump khi ông gọi virus corona là “Virus Vũ Hán” để đề cập tới nguồn gốc của loại virus này.

WHO tuyên bố rằng việc định danh virus theo cách đó sẽ làm gia tăng nạn phân biệt đối xử, mặc dù cách đặt tên bệnh như vậy đã có lịch sử từ lâu. Thế giới vẫn gọi tên bệnh Lyme có nguồn gốc từ Lyme, bang Connecticut, bệnh viêm não Nhật Bản hay bệnh Cúm Tây Ban Nha.

Một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ đã nói với Daily Caller rằng quan điểm của đa số người trong cộng đồng tình báo Mỹ là virus corona là loại virus tự nhiên, nhưng đã vô tình bị rò rỉ ra từ một phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đã ra sức ngăn cản các nước khác và WHO tiến hành điều tra độc lập nguồn gốc virus corona.

Daily Caller cho biết họ đã nhiều lần liên lạc với WHO để yêu cầu bình luận về câu chuyện tổ chức này bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đều không nhận được phản hồi.

Xuân Thành (Theo Daily Caller News)

Leave a Reply