Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Hai (18/10) loan báo Ngoại trưởng Antony Blinken đã chấp nhận đơn từ chức của ông Zalmay Khalilzad, Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố phát đi hôm 18/10, Ngoại trưởng Blinken cho biết ông Tom West, Phó Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan sẽ thay thế vị trí của nhà ngoại giao kỳ cựu Khalilzad. Ông Blinken lưu ý thêm rằng ông West sẽ làm việc chặt chẽ với Đại sứ quán Mỹ tại Doha về các lợi ích của Mỹ ở Afghanistan.

Reuters dẫn lời một quan chức biết rõ về vấn đề liên quan đến ông Khalilzad nói rằng nhà ngoại giao gốc Afghanistan đã nộp đơn xin từ chức vào thứ Sáu (15/10).

Ông Khalilzad đã không có mặt trong phái đoàn Mỹ tham dự cuộc hội đàm với Taliban tại Doha hồi đầu tháng Mười này. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa Mỹ và Taliban kể từ sau khi nhóm chiến binh Hồi giáo này tiếp quản gần như toàn bộ Afghanistan từ ngày 15/8.

Ông Khalilzad giữ chức Đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan từ năm 2018 và là người đứng đầu phái đoàn Mỹ trong các cuộc đàm phán với Taliban và đạt được thỏa thuận với nhóm này vào tháng 2/2020 về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan trong năm 2021.

Ông Khalilzad sau đó đã thúc giục Taliban và chính phủ Afghanistan của Tổng thống Ashraf Ghani do phương Tây hậu thuẫn phải đàm phán để đạt thỏa thuận chính trị nhằm kết thúc cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ.

Vào giữa tháng Tám, chính phủ Ghani đã sụp đổ và để Taliban dễ dàng tiếp quản gần như toàn bộ Afghanistan, cũng như thủ đô Kabul vào ngày 15/8. Ông Ghani đã trốn chạy sang UAE.

Đặc phái viên Khalilzad đã buộc phải nhờ sự trợ giúp của quân đội Mỹ trong công cuộc sơ tán công dân Mỹ và những người dân Afghanistan đã làm việc cho Mỹ. Ngoại giới đánh giá đây là sự rút lui thất bại của Mỹ, để lại 13 quân nhân thiệt mạng, quân trang trị giá khoảng 85 tỷ USD và hàng trăm công dân Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ đang tiến hành hàng loạt các cuộc điều tra về những động thái ngoại giao cuối cùng của chính quyền Biden tại Afghanistan.

Theo Fox News, Tổng thanh tra Bộ ngoại giao sẽ đánh giá về chương trình Thị thực Đặc biệt, những người Afghanistan được xử lý cho tị nạn vào Mỹ, tái định cư những người tị nạn và những người có thị thực, và cuộc sơ tán khẩn cấp Đại sứ quán Mỹ tại Kabul.

Bà Diana Shaw, quyền Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ, đã nói với Quốc hội rằng văn phòng của bà đang tiến hành “nhiều hạng mục giám sát” liên quan đến việc chấm dứt các phái đoàn quân sự và ngoại giao Mỹ tại Afghanistan.

Trong khi đó, theo Politico, các văn phòng tổng thanh tra của các cơ quan khác trong chính phủ liên bang Mỹ, gồm cả tổng thanh tra của Bộ Quốc phòng và Tổng thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan, cũng đang tiến hành các cuộc điều tra tương tự về công cuộc rút lui của Mỹ khỏi quốc gia Nam Á hiện đã do Taliban kiểm soát.

Như Ngọc

Xem thêm: