Ông John Kerry, đặc phái viên khí hậu của chính quyền Biden, đã kiếm được hàng triệu USD đầu tư vào cổ phiếu của nhiều công ty trong ngành năng lượng trước khi ông đảm nhận công việc hiện tại, theo các bản công khai tài chính.

Embed from Getty Images

Ông Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Obama, đã bán một số danh mục đầu tư cổ phiếu của ông để tránh xung đột lợi ích khi trở thành Đặc phái viên Khí hậu của Tổng thống Joe Biden.

Một phân tích của ABC News về hồ sơ của ông Kerry đã phát hiện rằng, mặc dù ông đã giảm đáng kế sự quan tâm vào các lợi ích tài chính trong ngành năng lượng trong những năm gần đây, nhưng ông Kerry đã sở hữu cổ phiếu trị giá hàng triệu USD trong các công ty dầu khí trong suốt thời gian ông làm việc tại Quốc hội và dưới thời chính quyền Obama.

Phân tích của ABC News chỉ ra rằng ông Kerry gần đây đã sở hữu cổ phần của tối thiểu 36 công ty liên quan đến ngành năng lượng, trong đó có các ngành dầu khí, điện và hạt nhân, trị giá khoảng từ 204.000 USD đến 960.000 USD. Ông cũng đã giữ các vị trí cấp cao trong nhiều công ty và tổ chức mà các chính sách khí hậu của ông bây giờ có thể điều chỉnh, trong đó có chức chủ tịch hội đồng cố vấn của Climate Finance Partners và chủ tịch của Tập đoàn Năng lượng Bền vững Việt Nam (Vietnam Sustainable Energy Corporation). Hãng tin Axios lưu ý rằng các bản công bố tài chính của ông Kerry tháng trước đã báo cáo rằng ông đang thanh lý số cổ phần trị giá từ 4,2 triệu USD đến 15 triệu USD.

Phần lớn thu nhập của ông Kerry từ năm ngoái đến từ vai trò chủ tịch của Hội đồng Cố vấn Toàn cầu của Bank of America, với mức lương 5 triệu USD/năm. Ông cũng đã kiếm được hơn 300.000 USD trong vai trò diễn giả tại nhiều quỹ, các thể chế giáo dục và các tập đoàn, và kiếm được 125.000 USD làm tư vấn cho Rise Fund, một dự án đầu tư “ảnh hưởng xã hội”.

Ông Kerry báo báo đã kiếm được từ 15 triệu USD đến 65 triệu USD từ nhiều khoản đầu tư trong năm ngoái, phần lớn là tiền lãi cổ phần và tiền lãi vốn do bán cổ phiếu. Ông cũng nhận được một khoản vay 1 triệu USD từ ngân hàng đầu tư BNY Mellon. Nhưng phần lớn cổ phần của ông là nằm trong công ty chế biến thực phẩm Heinz, thuộc sở hữu của gia đình vợ ông.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói với ABC News và Axios: “Văn phòng Đạo đức của Bộ Ngoại giao đã đánh giá các tài sản và các khoản đầu tư của Đặc phái viên Kerry khi ông được bổ nhiệm vị trí này để xác định các cổ phần của ông mà có thể đặt ra rủi ro đáng kể về xung đột lợi ích. Đặc phái biên Kerry đã đồng ý bán các tài sản được Văn phòng Đạo đức xác định [là có thể đặt ra rủi ro xung đột lợi ích] và ông đã đang làm vậy”.

Như Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: