Thành phố New York tuyên bố sẽ dựng các nhà xác dã chiến vì lo ngại bệnh viện hết chỗ chứa thi thể người, trong khi đó các nhà khoa học Mỹ cho rằng nCoV có thể trở thành một loại virus cúm mùa. 

Embed from Getty Images

Một nửa dân số thế giới, hơn 3 tỷ người sống trong cảnh phong tỏa trong khi số người chết Châu Âu vẫn tăng vọt. Liên Hiệp Quốc cảnh báo đại dịch này có thể đe dọa tới toàn nhân loại.

“Covid-19 đang đe dọa tới toàn bộ nhân loại, và toàn bộ nhân loại phải đánh trả lại”, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nói trong khi tuyên bố chương trình hỗ trợ 2 tỷ USD đối với người nghèo thế giới hôm 25/3.

Sự đoàn kết và hành động chung toàn cầu là tối quan trọng. Phản ứng riêng lẻ từng quốc gia sẽ không đủ”. 

Trên thế giới, tổng số ca tử vong vì covid-19 đã vượt quá 20.000 trong khi Tây Ban Nha và Ý đã chứng kiến số người chết vượt qua thống kê của Trung Quốc đại lục, nơi bắt nguồn của dịch bệnh này 3 tháng trước. Châu Âu đã trở thành trung tâm mới của đại dịch.

Các nền kinh tế G20 cũng như 27 lãnh đạo quốc gia Liên minh Châu Âu sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp qua video hôm thứ Năm để thảo luận về phản ứng chung đối với cuộc khủng hoảng.

Ngoài ra, thiệt hại kinh tế của dịch bệnh cũng như việc phong tỏa các hoạt động kinh tế – xã hội đang rất nguy hiểm; lo sợ nguy cơ suy thoái toàn cầu còn lớn hơn cuộc khủng hoảng tài chính mười năm trước.

Hoa Kỳ đang thảo luận về một dự luật cứu trợ khẩn cấp kinh tế khổng lồ trị giá 2 nghìn tỷ đô. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump loan báo mong muốn khôi phục nền kinh tế đang phải tạm đóng băng vì đại dịch trong thời gian sớm nhất, trước Lễ Phục Sinh 12/4.

Nhà xác New York hết chỗ chứa

Thành phố New York, tâm dịch của Hoa Kỳ đã chứng kiến gần 200 ca tử vong trong số 18.000 ca mắc bệnh. Chính quyền thành phố đã phải dựng nhà xác dã chiến bên ngoài bệnh viện, tận dụng các xe tải có thùng đông lạnh để sẵn sàng chứa thêm thi thể. Quan chức thành phố nói rằng với 45 xe tải đông lạnh và các nhà xác tạm, họ có thể chứa tối đa 3.600 thi thể.

Lo sợ hệ thống y tế sẽ quá tải trong vài tuần tới như ở Ý, thành phố New York kêu gọi bổ sung số lượng y tá, bác sĩ và Đại học New York cho phép sinh viên y khoa tốt nghiệp sớm để gia nhập lực lượng y tế.

Trong khi đó, các nhà khoa học Mỹ cho rằng có khả năng virus corona mới sẽ trở thành một loại virus cúm mùa thông thường. Việc này nhấn mạnh yêu cầu phải tìm được vaccine và phương thuốc đặc trị.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm và cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Trump nói trong buổi họp báo hôm thứ Tư rằng virus đã bắt đầu bám rễ ở Nam bán cầu, nơi chuẩn bị sang mùa đông.

Những gì chúng ta bắt đầu chứng kiến, ở nam Châu Phi và các nước nam bán cầu, là có các ca nhiễm bệnh xuất hiện khi mùa đông chuẩn bị tới”, ông Fauci nói.

Và nếu thực sự họ bị bùng phát dịch bệnh quy mô lớn, chúng ta sẽ buộc phải chuẩn bị cho một chu kỳ lần hai. Tôi nhấn mạnh chúng ta cần phải phát triển được một loại vaccine, thử nghiệm nhanh chóng và cố gắng làm cho nó sẵn sàng khi đến chu kỳ dịch tiếp theo”. 

Hiện có 2 loại vaccine đang được thử nghiệm trên người, một ở Mỹ và một ở Trung Quốc. Tuy nhiên để triển khai được chúng cần khoảng thời gian từ một năm đến một năm rưỡi nữa, theo SCMP.

Đức Trí

Leave a Reply