Tại các bang xanh do Đảng Dân chủ kiểm soát, hàng trăm trường đại học đã yêu cầu sinh viên tiêm vắc-xin COVID-19 trước khi quay trở lại trường vào mùa thu này. 

Chương trình tiêm chủng virus corona tại Mỹ (Ảnh: Adam Schultz/ Nhà Trắng Flickr)

Hồ sơ theo dõi thời gian thực của trang “Biên niên Giáo dục Đại học” (The Chronicle of Higher Education) cho thấy, hơn 340 trường đại học tư nhân và công lập trên khắp Hoa Kỳ đã thông báo yêu cầu tiêm chủng đối với sinh viên tham gia các lớp học trong khuôn viên trường. Phần lớn các trường này nằm ở các bang xanh do đảng Dân chủ kiểm soát, chỉ có 20 trường ở các bang đỏ áp dụng các yêu cầu tương tự.

Yêu cầu tiêm chủng của các trường đại học tư nhân và công lập trên toàn bang xanh

Tháng trước, hệ thống Đại học tiểu bang California ở miền Tây Hoa Kỳ đã hợp tác với hệ thống Đại học California, yêu cầu tất cả sinh viên, giảng viên và nhân viên có kế hoạch học tập và làm việc tại bất kỳ khuôn viên nào của 33 trường trong hệ thống của mình đều phải tiêm phòng. Chính sách sẽ ảnh hưởng đến hơn 1 triệu người.

Thống đốc Andrew Cuomo đã thông báo vào thứ Hai (ngày 10/5) rằng tất cả sinh viên tại Đại học Bang New York và Đại học Thành phố New York, tổng cộng khoảng 698.000 người, sẽ được yêu cầu tiêm phòng trước khi trở lại trường.

Không phải tất cả các cơ sở áp dụng các yêu cầu về vắc-xin đều là các trường đại học công lập, mà nhiều trường đại học tư nhân và các trường cao đẳng nghệ thuật tự do nhỏ đã thực hiện các chính sách tương tự.

Ví dụ, vào ngày 2/4, Đại học Cornell ở New York đã trở thành trường đại học đầu tiên thuộc bang Dân chủ thực hiện các yêu cầu tiêm chủng. Mặc dù trường tuyên bố rằng những sinh viên phản đối việc tiêm chủng vì lý do y tế hoặc tôn giáo có thể được miễn yêu cầu này, nhưng Hiệu trưởng trường đại học Martha Pollack và Giám đốc điều hành Michael Kotlikoff bày tỏ, “Kỳ vọng của chúng tôi là các trường và lớp học của chúng tôi sẽ bao gồm đa số những người đã được tiêm phòng.”

Quy định yêu cầu tiêm phòng của các trường đại học ở bang đỏ tương đối linh hoạt

Mặc dù hầu hết các trường cao đẳng và đại học thực hiện chính sách vắc-xin đều nằm ở các bang xanh, nhưng cũng có 19 trường đại học tư nhân và một trường đại học công lập ở các bang thuộc Đảng Cộng hòa đã áp dụng các biện pháp tương tự. Tuy nhiên, không giống như lệnh bắt buộc ở các Đại học bang xanh, các cơ sở này đã áp dụng một chính sách thoải mái và linh hoạt hơn cho những cá nhân không muốn tiêm phòng.

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Tự do Cơ đốc giáo tư nhân Berea College ở Kentucky, Hoa Kỳ, yêu cầu tất cả sinh viên muốn học trong khuôn viên trường vào mùa thu này đều cần phải tiêm phòng trước khi nhập học. Trường cho biết, quy tắc này nhằm mục đích tăng cường khả năng của trường học trong việc chống lại sự bùng phát dịch bệnh và bảo vệ những người không thể tiêm chủng vì lý do y tế hoặc tôn giáo.

“Để bảo vệ họ (những người không được tiêm chủng) và cộng đồng học tập có tính tham gia cao (đây là dấu hiệu nổi bật của trường đại học của chúng tôi), chúng tôi quyết định rằng chúng tôi cần thu hút càng nhiều người hơn trong cộng đồng tham gia tiêm chủng.” Hiệu trưởng Lyle Roelofs của trường Berea College cho biết.

Đại học Bang Cleveland ở bang Ohio là trường công lập duy nhất ở bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo cũng đặt ra yêu cầu này. Người phát ngôn của trường, ông Dave Kielmeyer nhấn mạnh rằng cần phải “giải quyết” chi tiết, chẳng hạn như ghi lại tình trạng tiêm phòng như thế nào và cách miễn trừ tiêm phòng cho những sinh viên không thể làm điều này.

Một số thống đốc của Đảng Cộng hòa, chẳng hạn như ông Ron DeSantis đã từ chối cho phép các trường đại học trong tiểu bang của mình yêu cầu thực hiện lệnh về “hộ chiếu vắc-xin” hoặc bằng chứng về tình trạng tiêm chủng cá nhân.

Ngày 1/4, Đại học Nova Southeastern ở Florida thông báo cần phải tiêm phòng cho các sinh viên trước khi quay trở lại trường. Một ngày sau, Thống đốc Disantis ký một lệnh liên quan đến hộ chiếu vắc-xin, trong đó quy định rằng “Các doanh nghiệp ở Florida không được phép yêu cầu bất kỳ tài liệu nào chứng minh việc tiêm chủng COVID-19”. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7, Đại học Nova Southeastern đã ngay lập tức thu hồi các biện pháp tiêm chủng.

Hạn chế của việc tiêm phòng đầy đủ

Mặc dù một số trường đại học yêu cầu tiêm phòng, nhưng họ phải đối mặt với một hạn chế khách quan: liệu việc đó có thể được thực hiện hay không phụ thuộc vào việc Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ có thể chấp thuận đầy đủ 3 loại vắc-xin đang được sử dụng hay không. 

Cho đến nay, cơ quan quản lý liên bang Hoa Kỳ chỉ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho cả 3 loại vắc-xin đang được sử dụng.

Quá trình xin phê duyệt đầy đủ từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) có thể mất vài tháng vì cơ quan này phải xem xét dữ liệu giám sát an toàn và hiệu quả trong 6 tháng nữa.

Tuần trước, Pfizer đã nộp đơn xin phê duyệt toàn bộ lên FDA. Đây là nhà sản xuất vắc-xin đầu tiên yêu cầu sự cho phép này.

Tác động của đại dịch virus đối với các trường đại học

Với sự gia tăng tỷ lệ tiêm chủng và nới lỏng các hướng dẫn giãn cách xã hội, đã khiến các điều kiện nhập học mới cũng bắt đầu xuất hiện, điều này dường như cho thấy rằng Hoa Kỳ đã đi đến cuối đại dịch virus và cuộc sống có thể sớm trở lại bình thường. Cho đến nay, hơn 58% người Mỹ trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin và hơn 45% người lớn đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hơn một năm trước, COVID-19 đã buộc hầu hết sinh viên đại học phải chuyển các khóa học của họ sang các nền tảng trực tuyến và đột ngột rời khỏi khuôn viên trường. Các nhà nghiên cứu chăm sóc sức khỏe đang và sẽ tiếp tục xem xét tác động tiêu cực của đại dịch đối với sinh viên đại học.

Bằng chứng cho thấy điều này đã khiến họ không thể tận dụng tối đa các hoạt động ngoại khóa của mình. Các nhà nghiên cứu dữ liệu giáo dục đã chỉ ra trong một báo cáo hồi tháng Ba, 42% sinh viên nói rằng làm thế nào để duy trì động lực trong việc hoàn thành bài tập trực tuyến trong thời kỳ đại dịch là vấn đề chính của họ.

Trong một nghiên cứu khác về tác động của đại dịch đối với sinh viên được công bố trên Tạp chí Kinh tế Cộng đồng (Journal of Public Economics) vào tháng 11, các nhà kinh tế phát hiện ra có 13% sinh viên hoãn tốt nghiệp và 40% bị mất việc làm, thực tập hoặc không có cơ hội công việc, và 29% người kiếm tiền được ít hơn dự kiến ​​ở tuổi 35.

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: