Đài Loan đã bác bỏ dự đoán lạc quan của ông Henry Kissinger trong tuần này sau khi cựu Ngoại trưởng nói rằng Trung Quốc khó có thể phát động một cuộc tấn công quân sự để chiếm hòn đảo này trong vòng một thập kỷ tới.

Embed from Getty Images

Ông Kissinger, 98 tuổi, là một nhân vật chính trị được đánh giá cao ở Bắc Kinh vì vai trò của ông trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia cho cựu Tổng thống Richard Nixon vào năm 1971, ông đã thực hiện một chuyến đi bí mật đến thủ đô của Trung Quốc, mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức Mỹ – Trung vào năm 1979.

Ông Kissinger đã nói với CNN hôm Chủ nhật rằng ông không nghĩ Trung Quốc sẽ tấn công Đài Loan trong 10 năm tới, mà nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ “thực hiện các biện pháp làm suy yếu khả năng tự chủ về cơ bản của Đài Loan.”

Tại phiên điều trần trước Quốc hội ở Đài Bắc hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu đã bày tỏ sự không đồng tình với nhận định của ông Kissinger.

Ông Wu nói: “Tôi không biết thông tin mật nào mà ông ấy xem được để dẫn đến những bình luận này, nhưng mối đe dọa quân sự mà Trung Quốc gây ra cho Đài Loan là có thật và là sự thật”. “Chúng ta không thể đánh giá thấp mối đe dọa quân sự của Trung Quốc.”

Nhà ngoại giao cấp cao nhất của Đài Loan cho biết các quan chức quốc phòng Mỹ và thậm chí Australia đều đã cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng đang rình rập” ở eo biển Đài Loan.

“Để giải quyết cuộc khủng hoảng này, Đài Loan phải chuẩn bị”, ông nói thêm, “không chỉ để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng trong 3 hoặc 5 năm, mà Đài Loan còn phải chuẩn bị miễn là cuộc khủng hoảng còn tồn tại.”

Ông Kissinger từng là người đứng đầu Bộ Ngoại giao trong chính quyền Nixon và người kế nhiệm của ông, cựu Tổng thống Gerald Ford. Ông cũng là cố vấn an ninh quốc gia cho cả hai lãnh đạo trước đó.

Nhưng ông Kissinger cũng lưu ý rằng Trung Quốc sẽ không từ bỏ Đài Loan.

“Tôi tin rằng Đài Loan và Trung Quốc cuối cùng sáp nhập vào nhau, một Trung Quốc rốt cuộc phải hình thành là mục tiêu chính sách của Trung Quốc, bởi vì đó đã đang là mục tiêu từ khi hình thành chế độ [Trung Quốc] hiện thời và đó có lẽ cũng sẽ là mục tiêu của bất kỳ chính quyền Trung Quốc nào bởi vì Đài Loan đã đang được coi là một phần của Trung Quốc xưa và đã bị Nhật Bản dùng vũ lực chia tách”, ông Kissinger nói.

Trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc vào tuần trước, ông Tập đã nói rằng đất nước của ông sẽ kiên nhẫn, nhưng cảnh báo Bắc Kinh sẽ “buộc phải thực hiện các biện pháp kiên quyết” nếu lằn ranh đỏ của họ bị vượt qua.

Lê Vy

Xem thêm: