Chính quyền Đài Loan cho biết, 28 máy bay của không quân Trung Quốc, bao gồm cả máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có khả năng mang hạt nhân, đã xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo quốc này vào hôm thứ Ba (15/6). Đây được xem là vụ xâm nhập lớn nhất của không quân Trung Quốc tính đến thời điểm này.

Embed from Getty Images

Mặc dù Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận về vụ việc, nhưng tin tức này diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo của G7 đưa ra một tuyên bố chung hôm Chủ nhật (13/6) chỉ trích Trung Quốc về một loạt vấn đề, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại Eo biển Đài Loan. Chính quyền cộng sản Trung Quốc đã lên án những chỉ trích của G7 là “vu khống”.

Trong vài tháng qua, Đài Loan đã liên tục lên án các cuộc xâm nhập liên tục của không quân Trung Quốc vào gần đảo quốc tự trị này, tập trung tại khu vực tây nam của vùng nhận dạng phòng không gần Quần đảo Đông Sa (Pratas) do Đài Loan kiểm soát.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, cuộc xâm nhập mới nhất của Trung Quốc có sự tham gia của 14 máy bay chiến đấu J-16 và 6 máy bay chiến đấu J-11, cũng như 4 máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân, cùng với máy bay chống tàu ngầm, tác chiến điện tử và cảnh báo sớm.

Đây là vụ xâm nhập hàng ngày lớn nhất của Trung Quốc vào Đài Loan kể từ khi Bộ Quốc phòng Đài Loan bắt đầu thường xuyên báo cáo các hoạt động của không quân Trung Quốc tại ADIZ của Đài Loan vào năm ngoái. Vụ xâm nhập mới nhất đã phá vỡ kỷ lục của vụ xâm nhập với 25 máy bay Trung Quốc được báo cáo vào ngày 12/4.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm, các máy bay chiến đấu của Đài Loan đã được điều động để ngăn chặn và cảnh báo các máy bay Trung Quốc, đồng thời hệ thống tên lửa của đảo quốc này cũng được triển khai để giám sát các máy bay Trung Quốc.

Theo bản đồ mà Bộ Quốc phòng Đài Loan cung cấp, máy bay Trung Quốc không chỉ bay vào khu vực gần Quần đảo Đông Sa, mà máy bay ném bom và một số máy bay chiến đấu của Bắc Kinh còn bay xung quanh khu vực phía nam của Đài Loan gần với mũi dưới cùng của đảo quốc này.

Trước đây, Trung Quốc mô tả những hành động như vậy là cần thiết để bảo vệ chủ quyền của nước này, cũng như để đối phó với sự “thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia không có quan hệ chính thức với Đài Loan, đã theo dõi tình hình đồng thời cảnh báo những căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh.

Trung Quốc coi Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm nhất của mình và là lằn ranh đỏ mà Hoa Kỳ không nên vượt qua. Chính quyền cộng sản Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ khả năng sử dụng vũ lực để chiếm lấy Đài Loan nhằm thống nhất vùng đất này với Trung Quốc đại lục do ĐCSTQ kiểm soát.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: