Trong khi số ca nhiễm bệnh từ nước ngoài tăng mạnh, chính phủ Đài Bắc hôm thứ Tư loan báo Đài Loan sẽ ngừng nhận tất cả người ngoại quốc nhằm phòng chống sự lây lan của đại dịch virus corona, trừ những người có thẻ thường trú nhân và các nhà ngoại giao và doanh nhân có giấy thông hành đặc biệt.

Embed from Getty Images

Đài Loan là một trong những quốc gia ngăn dịch viêm phổi Vũ Hán sớm nhất và thành công nhất, đã nhận được vô số lời khen ngợi từ các chuyên gia y tế về chiến dịch kiểm soát virus triệt để của mình. Nhưng nay đảo quốc này phải đối mặt với một vấn đề mới là số ca nhiễm mới gia tăng hằng ngày từ những người đến từ nước khác, đặc biệt là Châu Âu. Đài Bắc trước đó đã khuyến nghị người dân của mình không nên đi ra nước ngoài trừ khi thật cần thiết, nay sẽ ban hành lệnh cấm toàn bộ khách du lịch và hầu hết người nước ngoài nhập cảnh từ sau nửa đêm thứ Tư.

Trung tâm Tư lệnh chống dịch Trung ương Đài Loan (CECC) hôm thứ Tư tuyên bố để ngăn số lượng trường hợp nhiễm virus Vũ Hán từ bên ngoài đổ về, toàn bộ khách du lịch nước ngoài sẽ bị cấm tới Đài Loan kể từ ngày thứ Năm (19/3), cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Bộ trưởng Ngoại giao Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu), trong cùng buổi họp báo, nói thêm rằng toàn bộ người nước ngoài sẽ bị cấm tới Đài Loan, ngoại trừ người có Thẻ Lưu trú, quan chức ngoại giao các nước và doanh nhân có giấy thông hành đặc biệt. Quy định này cũng có hiệu lực từ ngay thứ Năm.

Bộ trưởng Y tế Trần Thời Trung nói rằng tất cả những người trở về Đài Loan cũng sẽ phải cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Ông nói số lượng các ca nhiễm bệnh từ nước khác về Đài Loan “đang tăng mạnh”. Bất chấp vị trí địa lý gần Trung Quốc, tính đến nay Đài Loan chỉ có 100 ca nhiễm bệnh, 1 ca tử vong, trong đó hầu hết các ca nhiễm mới trong 2 ngày qua là những người mắc bệnh từ nước ngoài tới.

Trong khi đó, Cục Xuất nhập cảnh Đài Loan cũng ra thông báo rằng các lao động nước ngoài đã rời khỏi Đài Loan sẽ không được nhập cảnh trở lại. Việt Nam nằm trong số quốc gia có đa số lao động xuất khẩu tại Đài Loan.

Đài Bắc cho biết do số lượng gia tăng đột ngột các ca nhiễm đến từ Châu Âu, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, những người trở về từ chuyến đi tới các địa điểm này từ ngày 5/3 đến 14/3 phải thực hiện cách ly tại nhà ngay lập tức. Những người này sẽ không được phép ra khỏi khu vực cách ly trong vòng 2 tuần, theo Taiwan News.

Đài Bắc cũng hỗ trợ chi phí 33USD/ngày cho những người phải bị cách ly. Bộ trưởng Y tế Trần Thời Trung thúc giục mỗi cá nhân trở về từ Châu Âu hãy liên lạc ngay với chính quyền địa phương để báo cáo trung thực về lịch sử đi lại, và những người họ đã tiếp xúc. Ông cảnh báo rằng ông có danh sách đầy đủ của những người đã tới các khu vực này, và ai không báo cáo để cách ly sẽ bị trừng phạt, theo trang tin Taiwan News.

Ngoài ra trong buổi họp báo, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu cho hay Đài Loan sẽ tăng cường hợp tác với Mỹ trong công tác chống dịch viên phổi Vũ Hán, trong đó có khâu nghiên cứu và sản xuất vaccine.

Ông Wu cho hay Mỹ đã cam kết cung cấp cho Đài Loan nguyên liệu để sản xuất 300.000 bộ đồ bảo hộ trong khi Đài Loan sẽ xuất khẩu sang Mỹ 100.000 khẩu trang mỗi tuần, sau khi Đài Loan sản xuất đủ nhu cầu nội bộ.

“Việc này là biểu tượng cho mối quan hệ gần gũi giữa Đài Loan và Mỹ, và cho nỗ lực chung nhằm chống dịch bệnh. Chúng tôi hy vọng cùng chung tay đóng góp cho cộng đồng quốc tế”, ông Wu nói.

Hồi cuối tháng Một, Đài Loan cấm xuất khẩu khẩu trang để đáp ứng đủ nhu cầu người dân trong nước, đồng thời thúc đẩy sản xuất lên tới 11 triệu chiếc/tuần. Bộ trưởng Y tế Chen nói chính phủ Đài Bắc đặt mục tiêu nâng con số này lên tới 15 triệu chiếc/tuần trong những ngày tới.

Trần Minh

Xem thêm: