Ông Chen Shih-chung, giám đốc Trung tâm Chỉ đạo Phòng chống Bệnh dịch Trung ương Đài Loan (CECC), hôm 10/11 đã nói rằng một ủy ban các chuyên gia đã quyết định đình chỉ tiêm mũi 2 vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ em trong độ tuổi 12 đến 17 do lo ngại việc tiêm chủng này có thể làm gia tăng rủi ro viêm cơ tim.

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em tại Đài Loan. (Ảnh: CNA)

Theo Taiwan News, đã có nhiều báo cáo trên thế giới về các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở trẻ em 12-17 tuổi sau khi các em được tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Theo số liệu thống kê của Mỹ, rủi ro người trẻ tuổi bị viêm cơ tim sau khi tiêm mũi hai vắc-xin Pfizer-BioNTech là cao gấp 10 lần so với khi họ tiêm mũi một cùng loại vắc-xin này.

Một số quốc gia cũng đã điều chỉnh chính sách liên quan đến tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ vị thành niên. Chẳng hạn, Đặc khu Hồng Kông, Trung Quốc đã thay đổi từ tiêm 2 mũi vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ 12-17 tuổi thành chỉ tiêm cho nhóm tuổi này 1 mũi vắc-xin cùng loại. Anh Quốc cũng đã thực hiện chính sách tương tự, khuyến cáo chỉ nên tiêm một mũi vắc-xin COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 18.

Ông Chen Shih-chung nói rằng Ủy ban Cố vấn về Thực hành Miễn dịch (ACIP) của Bộ Y tế Đài Loan đã quyết định đình chỉ tiêm mũi 2 vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho trẻ 12-17 tuổi trong vòng 2 tuần. Trong thời gian tạm dừng tiêm này, các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát Bệnh Dịch Đài Loan (CDC) sẽ phân tích 16 trường hợp thanh thiếu niên bị viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech.

Trước đó, CECC hôm 29/10 công bố, Đài Loan có 15 trường hợp thanh thiếu niên xuất hiện tình trạng viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech ngừa COVID-19.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), ông Chuang Jen-hsiang, người phát ngôn của CECC cho biết, thời điểm chẩn đoán sau khi tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech, 15 trường hợp thanh thiếu niên có triệu chứng liên quan đến viêm màng tim, độ tuổi từ 12–21, có 12 nam và 3 nữ. Trong đó 12 trường hợp thuộc nhóm học sinh 12–17 tuổi.

CNA còn cho biết, tại thành phố Đào Viên có một nữ học sinh sau khi tiêm chủng ngày 24/9, đến ngày 5/10 thì bị sốt. Em được người nhà đưa đến phòng khám, chẩn đoán ban đầu là bị cảm mạo, sau khi chuyển đến Bệnh viện Mackay Memorial tại Đài Bắc thì rơi vào hôn mê. Về việc này, phía Bệnh viện Mackay Memorial không đưa ra tuyên bố.

Ông Chen Shih-chung nói rằng CECC cũng sẽ tham khảo các dữ liệu tiêm chủng quốc tế trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về tiêm mũi 2 vắc-xin COVID-19 cho trẻ vị thành niên. Ông nói thêm rằng hiện tại trẻ trong độ tuổi 12-17 đang được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở hầu hết các nước trên thế giới, ngoại trừ Hồng Kông và Anh Quốc.

Về việc liệu Đài Loan có phê duyệt vắc-xin COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi 5-11, ông Chen Shih-chung nói rằng điều này sẽ chưa được xem xét cho đến khi giới chứ y tế Đài Loan giải quyết xong vấn đề tiêm mũi 2 vắc-xin COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi 12-17.

Xuân Thành

Xem thêm: