Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Ba (26/4) cho biết quốc đảo sẽ kết hợp chặt chẽ các bài học rút ra được từ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine với các màn diễn tập quân sự thường niên sắp tới nhằm mục đích luyện tập chiến đấu với cuộc tấn công tiềm tàng từ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Đài Loan đã tăng mức cảnh báo chiến tranh kể từ khi Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Đài Bắc lo lắng về khả năng Bắc Kinh có thể tiến hành động thái tương tự đối với quốc đảo. Dù vậy, giới chức Đài Loan cho đến nay vẫn nói rằng chưa có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ tấn công quốc đảo.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, thời gian qua tại Đài Loan đã đang thảo luận rộng rãi những bài học từ cuộc chiến tranh ở Ukraine về cách hòn đảo có thể tự vệ nếu Trung Quốc tấn công xâm lược.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết cuộc tập trận Hán Quang năm nay sẽ chia thành hai giai đoạn trong tháng Năm và tháng Bảy.

Cuộc tập trận trong tháng Năm sẽ là các bài diễn tập căn cứ theo “những hành động tiềm tàng đa dạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong những năm gần đây nhằm xâm lược Đài Loan, có tính đến những bài học của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine”, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Bộ này nói thêm rằng cuộc tập trận trong tháng Bảy sẽ diễn ra trong 5 ngày, bao gồm cả các màn diễn tập bắn đạn thật.

Hán Quang là màn diễn tập quân sự thường niên lớn nhất của Đài Loan, tập trung vào tấn công kẻ thù trên biển, bảo vệ lực lượng chiến đấu và “tích hợp toàn thể nhân dân ủng hộ các hoạt động quân sự”.

Mặc dù giới chức Đài Loan đã nhìn thấy nhiều nét tương đồng trong cuộc chiến tranh Ukraine và tình huống của chính mình, trong đó cả hai đều có nước láng giềng khổng lồ với tham vọng lãnh thổ, nhưng họ cũng chỉ ra những khác biệt đáng kể.

Đài Loan nói về khác biệt lớn nhất so với tình hình Ukraine là quốc đảo Đông Á có “rào chắn tự nhiên” nhờ Eo biển Đài Loan ngăn cách với Trung Quốc đại lục. Eo biển này sẽ khiến Trung Quốc triển khai quân đội vào Đài Loan khó khăn hơn là việc chỉ phải băng qua biên giới trên bộ.

Trung Quốc đã đang bác bỏ bất kỳ so sánh nào giữa Ukraine và Đài Loan. Bắc Kinh nói rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và không phải là một quốc gia độc lập.

Trung Quốc trong vài năm qua đã đang tăng cường áp lực quân sự lên Đài Loan, thường xuyên điều động máy bay quân sự xâm phạm vùng nhận diện phòng không của quốc đảo dân chủ.

Đài Loan bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hòn đảo và khẳng định rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của mình.

Hải Đăng (Theo Reuters)