Ngày 20/9, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã một lần nữa kêu gọi Liên Hợp Quốc cho phép đất nước của bà gia nhập tổ chức này, qua việc cảnh báo về sự bành trướng của chủ nghĩa độc tài, ủng hộ việc phương Tây lên án Nga và thể hiện sự bất bình ngày càng gia tăng với Trung Quốc.

Embed from Getty Images

“Tại thời điểm này, các nền dân chủ và trật tự thế giới dựa trên luật lệ đang phải đối mặt với những thách thức lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh,” nhà lãnh đạo Đài Loan đưa ra nhận xét trước hội nghị thượng đỉnh hàng năm do tổ chức phi lợi nhuận Concordia tổ chức, một sự kiện trùng với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc mỗi năm.

Đại sứ Linda Thomas-Greenfield, đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại LHQ, cũng tham dự hội nghị thượng đỉnh này.

Kể từ sau khi bà Thái đắc cử vào năm 2016, Đài Bắc đã điều chỉnh các mục tiêu chính sách đối ngoại của mình chặt chẽ hơn với Washington. Bà Thái đã thay đổi cách tiếp cận ngoại giao của người tiền nhiệm đối với Bắc Kinh (trong đó ngầm công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc), từ chối các cuộc đàm phán với quốc gia láng giềng bên kia eo biển Đài Loan trừ khi chúng được tiến hành trên cơ sở bình đẳng chính trị – một quan điểm mà giới lãnh đạo Trung Quốc không chấp nhận.

Bà Thái nhấn mạnh trong bài phát biểu: Những năm gần đây, Đài Loan đang phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc, từ đe dọa quân sự, các hoạt động trong vùng xám cho đến những hành động gây ảnh hưởng. Tất cả đều nhằm xói mòn lối sống dân chủ mà chúng tôi vẫn luôn nỗ lực thực hiện.”

Thời gian gần đây, chính phủ của bà Thái Anh Văn vẫn luôn bày tỏ sự đồng cảm với hoàn cảnh của Ukraine. Bà nhận định: “Cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine và những mối đe dọa thường nhật mà Đài Loan phải đối mặt là tất cả bằng chứng cho thấy các chế độ độc tài sẽ làm bất cứ điều gì họ thấy cần thiết để thực hiện chủ nghĩa bành trướng.”

Tổng thống Đài Loan kêu gọi các nền dân chủ khác “tự ý thức rõ về sự nguy hại của chế độ độc tài, và cần phải hiểu rằng nền dân chủ của Đài Loan không phải là điều duy nhất mà CHND Trung Hoa tìm cách phá hủy”.

Bà tiếp tục: “Bảo đảm nền dân chủ của Đài Loan chính là điều cấp thiết trong việc đảm bảo tự do và nhân quyền cho tương lai tập thể của chúng ta.”

Phát biểu của bà Thái là một phần trong chiến dịch hàng năm của Đài Bắc để nỗ lực tái tham gia Liên Hợp Quốc. Đài Loan bị hất ra khỏi Liên Hợp Quốc vào năm 1971 khi Trung Quốc đạt thỏa thuận thế chân, và hiện chỉ được 13 trong số 193 quốc gia thành viên tổ chức này công nhận.

Không những thế, Đài Loan còn bị loại trừ khỏi mọi cơ quan của Liên Hợp Quốc, trong đó quy chế quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới cũng bị thu hồi vào năm 2016. 

Kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã khai mạc vào tuần trước. Các nguyên thủ quốc gia sẽ tham gia cuộc Thảo luận chung cấp cao bắt đầu từ ngày 20/9 cho đến ngày 26/9.

Minh Ngọc (Theo Newsweek)