Chính phủ Đài Loan hôm thứ Sáu (4/2) đã lên án thời khắc quan hệ đối tác Trung-Nga ngay trước thềm Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, gọi đó là “nỗi ô nhục” cho tinh thần Olympic và các quốc gia dân chủ nên coi khinh.

Embed from Getty Images

Trong tuyên bố phát đi hôm 4/2, Bộ Ngoại giao Đài Loan khẳng định rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dường như đã đang tận dụng cuộc họp thượng đỉnh với Nga để mở rộng chế độ độc tài chuyên chế vào thời điểm mà thế giới đang tập trung vào Thế vận hội Mùa Đông.

[Việc Trung Quốc lợi dụng hội nghị cấp cao với Nga trước thềm Olympic] không chỉ làm gia tăng sự căm ghét và ghê tởm của người dân Đài Loan đối với thói ngạo mạn và bắt nạt của chính quyền Trung Quốc, mà nó cũng cho toàn thế giới thấy rõ ràng bộ mặt xấu xa của tính hiếu chiến, bành trướng và gây tổn hại cho hòa bình của chế độ Trung Quốc Cộng sản”, Bộ Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh.

Trung Quốc và Nga, trong hội nghị thượng đỉnh hôm 4/2, đã tuyên bố mối quan hệ hợp tác song phương “không giới hạn”, ủng hộ nhau trong các tranh cãi với Ukraine và Đài Loan, cũng như hứa hẹn tăng cường hợp tác chống lại phương Tây.

Hai nước Trung-Nga đã phát đi tuyên bố chung vạch ra ý định của họ trong việc “ứng phó với sự can thiệp từ các thế lực bên ngoài thông qua bất kỳ lý cớ nào vào công việc nội bộ của quốc gia có chủ quyền, phản đối cách mạng màu, và sẽ tăng cường hợp tác ở các khu vực nêu trên”.

Theo tuyên bố chung Trung-Nga, Moscow công nhận Đài Loan là “một phần không ai có thể tranh cãi của Trung Quốc” và phản đối Đài Loan độc lập “theo bất kỳ dạng thức nào”. Đổi lại, Bắc Kinh ủng hộ Nga phản đối NATO mở rộng về phía Đông.

Hai nước Trung-Nga cũng “cực lực lên án” quan hệ đối tác ba bên giữa Úc, Mỹ và Anh thông qua hiệp ước AUKUS. Theo hiệp ước ba bên này, Mỹ và Anh sẽ giúp Úc sớm sở hữu đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Mỹ đã lên án cuộc họp thượng đỉnh Trung-Nga trước thềm Thế vận hội. Washington nói rằng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lẽ ra nên sử dụng cơ hội gặp gỡ này để khuyến khích Nga theo đuổi biện pháp ngoại giao và giảm leo thang căng thẳng với Ukraine.

Mỹ cùng nhiều đồng minh thời gian qua đã tiến hành chiến dịch tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 với lý do chế độ Trung Quốc Cộng sản “đang phạm tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người tại Tân Cương”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: