Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) muốn thâm nhập vào hệ thống trường học trên thế giới nhưng ngày càng thất bại, các nước liên tiếp tẩy chay. Gần đây có tổ chức truyền thông quốc tế tiết lộ, tài liệu giảng dạy của Học viện Khổng Tử tại Úc mô tả người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương là những kẻ theo chủ nghĩa khủng bố. Ngoài ra, Hội sinh viên của các trường Đại học Đài Loan cũng đã từ chối thư mời giao lưu của tổ chức liên quan thuộc Đại Lục, dù Văn phòng Sự vụ Đài Loan của ĐCSTQ tài trợ gần 10.000 RMB (Nhân dân tệ).

viện khổng tử
Nếu nghiên cứu cẩn thận về cách tổ chức và tài liệu giảng dạy của Học viện Khổng Tử, những ai am hiểu Khổng Tử có thể dễ dàng nhận thấy cái gọi là “Học viện Khổng Tử” vốn không có gì của Khổng Tử. (Ảnh từ Facebook phim tài liệu “Mượn tên Khổng Tử”).

Nhiều tổ chức quốc tế đã vạch trần bộ máy Học viện Khổng Tử của ĐCSTQ với danh nghĩa “Thúc đẩy người nước ngoài tìm hiểu Trung Quốc và văn hóa Trung Quốc” chỉ là lớp vỏ bọc, thực chất đây chính là công cụ tuyên truyền của ĐCSTQ. Vì vậy gần đây nhiều trường Đại học tại các nước như Mỹ, Đức, Pháp, Thụy Điển, Canada… đã ngừng hợp tác với Học viện Khổng Tử.

Diễn giải lệch lạc tài liệu giảng dạy vì mưu đồ chính trị

Mới đây nhất, Tiếng nói nước Đức (Deutsche Welle) đưa tin, thông qua một sinh viên họ đã có được nội dung giảng dạy “Hiểu về Trung Quốc”, nhưng nội dung trong đó có rất nhiều vấn đề nhạy cảm được diễn giải theo quan điểm ủng hộ ĐCSTQ. Ví dụ, tài liệu dùng bản đồ Trung Quốc để liệt kê bốn vụ tấn công khủng bố của người Hồi giáo ở Trung Quốc trong 10 năm qua, đó là vụ bạo loạn ở Urumqi năm 2009, năm 2013 xảy ra vụ ba người Duy Ngô Nhĩ chạy xe hơi lao vào Quảng trường Thiên An Môn Bắc Kinh, sự cố tấn công ga tàu Côn Minh năm 2013, vụ đánh bom nhà ga Urumqi năm 2014. Qua đó nhấn mạnh rằng người Hồi giáo Tân Cương đã tham gia vào nhiều “hoạt động khủng bố”.

Tài liệu cũng liệt kê bốn chính sách chống khủng bố lớn của Trung Quốc, bao gồm đàn áp (hoạt động ổn định trật tự Tân Cương), tuyên án (truy tố kẻ khủng bố thông qua hệ thống tư pháp), khống chế (bắt giam để ngăn chặn hành động khủng bố) và hợp tác (phối hợp với cơ quan chức năng các tiểu khu để ngăn chặn khủng bố).

Về việc diễn giải phương pháp ngăn chặn khủng bố, tài liệu giải thích chi tiết rằng Chính phủ Bắc Kinh áp dụng biện pháp giam giữ hành chính, cải tạo lao động để “phòng chống chủ nghĩa khủng bố”.

Ngoài ra tài liệu còn cập nhật hình ảnh xung đột giữa người biểu tình Hồng Kông và cảnh sát, chú thích rằng “Đây có phải là chủ nghĩa khủng bố?”

Có học giả cho rằng, mặc dù Học viện Khổng Tử mượn tên “Khổng Tử” nhưng trên thực tế không liên quan đến tư tưởng Khổng Tử. Vì vậy những năm gần đây nhiều trường Đại học tại các nước như Mỹ, Đức, Pháp, Thụy Điển và Canada đã ngừng hợp tác với Học viện Khổng Tử.

Hoạt động tẩy chay tại Đài Loan

Học viện Khổng Tử
Tổ chức sinh viên và giáo sư thuộc Đại học Đài Loan, Đại học Sư phạm Đài Loan, Đại học Soochow và Đại học Fu Jen, cùng các nhà lập pháp Tô Xảo Tuệ và Quản Bích Linh tổ chức họp báo chủ đề “Từ chối tham gia chương trình giao lưu của Mặt trận Thống nhất, cùng tẩy chay yếu tố Trung Quốc trong trường học”. (Nguồn: Hội Sinh viên Đại học Đài Loan).

Ngày 16/10 vừa qua, nhiều trường Đại học tại Đài Loan đã phối hợp khởi xướng hoạt động tẩy chay tình trạng trường học tại Đài Loan bị quyền lực của nhà nước toàn trị ĐCSTQ xâm nhập. Tổ chức sinh viên và giáo sư thuộc Đại học Đài Loan, Đại học Sư phạm Đài Loan, Đại học Soochow và Đại học Fu Jen, cùng các nhà lập pháp Tô Xảo Tuệ và Quản Bích Linh đã cùng tổ chức họp báo chủ đề “Từ chối tham gia chương trình giao lưu của Mặt trận Thống nhất, cùng tẩy chay yếu tố Trung Quốc trong trường học”.

Hội sinh viên chỉ ra, gần đây các Hội sinh viên Đại học đã nhận được thư mời từ “Diễn đàn nhà lãnh đạo thanh niên hai bờ”, nội dung mời nhằm thăm dò xem họ có sẵn lòng cử người đến Đại Lục tham gia hoạt động giao lưu hay không. Hoạt động được Văn phòng Sự vụ Đài Loan trợ cấp gần 10.000 RMB. Văn bản mời cũng cho biết, năm 2019 là kỷ niệm đầy năm thực hiện Điều 31 liên quan đến Đài Loan nên hy vọng chia sẻ với đồng bào Đài Loan thiện chí chân thành về cơ hội phát triển cùng Đại Lục, làm nổi rõ tình cảm của hai bờ.

Theo thông tin, Hội sinh viên Đài Loan cho biết rằng: “Trong quá khứ, tất cả chúng tôi đều thiếu cảnh giác khi nghĩ rằng những hoạt động giao lưu sinh viên này chỉ đơn thuần là hoạt động học thuật. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cộng đồng học thuật toàn cầu đã bắt đầu nhiệt tình thảo luận về ý đồ chính trị của Đại Lục, chúng tôi phải cảnh giác hoạt động này liên quan đến an ninh quốc gia và chủ quyền Đài Loan, cũng can thiệp nghiêm trọng vào cuộc sống hàng ngày của người dân Đài Loan. Hòa bình chỉ là giả tạo.”

Giáo sư Thẩm Bá Dương thuộc Viện Tội phạm học thuộc Đại học Đài Bắc nhận định, mặc dù Đài Loan không có Học viện Khổng Tử, nhưng các trường học ở Đài Loan đều là Học viện Khổng Tử, ngoài ra trong trường cũng có cơ sở ngầm của Văn phòng Sự vụ Đài Loan, Đoàn Thanh niên Cộng sản. Ông cáo buộc các đoàn thể của ĐCSTQ làm theo chỉ đạo của chính phủ nên mục đích không đơn giản, trên khắp Đài Loan đều có tình trạng tương tự (trong vùng thôn quê cũng như hệ thống chùa chiền), ĐCSTQ dùng danh nghĩa giao lưu để cho Mặt trận Thống nhất thâm nhập, hiện nay tình trạng tràn vào cả hệ thống trường học.

Nhà nghiên cứu Ngô Duệ Nhân tại Viện Lịch sử Đài Loan đề cập những vấn đề như đầu năm nay ĐCSTQ đưa ra “5 quan điểm Tập Cận Bình” công khai ý đồ muốn thôn tính Đài Loan, đến nay khắp nơi trên thế giới đều lần lượt ngừng hợp tác với Học viện Khổng Tử, thậm chí Đại học McMaster của Canada còn cho biết Hội hữu nghị học giả sinh viên Trung Quốc trong trường là bất hợp pháp, làm hạn chế tự do ngôn luận, vậy mà tại sao hiện nay nhiều trường học ở Đài Loan vẫn giả ngốc như vậy?

Hầu như tất cả những người tham gia đều đề cập một vấn đề: “Chiến lược Mặt trận Thống nhất của Trung Quốc đối với Đài Loan là thủ đoạn kiểu tằm ăn dâu.” Hội Sinh viên Đại học Đài Loan hy vọng sẽ khơi dậy thảo luận và quan tâm của giới trẻ về yếu tố Đại Lục, do đó sẽ thành lập “Ban Điều tra Nhân tố Trung Quốc liên trường học”, hy vọng rằng thông qua hành động để bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan.

Tuyết Mai

Xem thêm: