Theo trang tin Taiwan News hôm 29/12, sau vụ 152 người Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan bằng visa du lịch, chính phủ Đài Loan đang cân nhắc các biện pháp chặt chẽ hơn nhằm phòng chống việc du khách trốn ở lại làm việc bất hợp pháp.

Khách du lịch Việt Nam bỏ trốn bị cơ quan an ninh bắt (Ảnh: NIA)

Nhà chức trách Đài Loan nói họ sẽ tăng cường kiểm tra vé máy bay trở về, thông tin đặt chỗ khách sạn và lịch trình du lịch.

Hôm thứ Bảy 29/12, các thành viên cấp cao trong chính phủ Đài Bắc bao gồm Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Ngoại giao và người đứng đầu Cơ quan Nhập cảnh đã họp khẩn về vấn đề này và đạt được một đồng thuận, tờ Apple Daily đưa tin.

Theo đó, khách du lịch tới Đài Loan sẽ được yêu cầu xuất trình vé máy bay hồi hương, chi tiết đặt phòng khách sạn, lịch trình đi lại. Ngoài ra, an ninh Đài Loan sẽ tổ chức một hệ thống báo cáo nhanh hơn để cảnh sát và NIA có thể can thiệp nhanh chóng đối với các sự cố tương tự.

Các đơn vị du lịch chịu trách nhiệm tổ chức các tour thăm quan mà xảy ra vấn đề khách du lịch bỏ trốn để ở lại làm việc bất hợp pháp sẽ bị truy cứu và phạt.

Theo Taipei Times, các biện pháp mới sẽ được áp dụng đối với các nước thuộc chương trình Quan Hồng bao gồm: Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar. Chương trình này nằm trong chính sách ‘Hướng Nam mới’ nhằm thu hút khách du lịch từ các nước phía Nam Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Kinh khiến lượng khách du lịch từ Hoa Lục suy giảm.

Hiện Đài Loan đã tạm ngừng visa diện Quan Hồng cho Việt Nam sau sự cố 152 khách du lịch ‘biến mất’ ngay sau khi tới Cao Hùng, Đài Loan.

Kể từ khi chương trình Quan Hồng áp dụng vào cuối năm 2015 đến nay, hơn 500 người Việt Nam đã bỏ trốn hoặc mất tích từ sau khi tới Đài Loan bằng đường du lịch.

Quan chức Đài Loan nói rằng có thể đứng đằng sau vụ biến mất quy mô lớn là ‘tội phạm có tổ chức’.

Hiện trên mạng xã hội đã chia sẻ các thông tin rằng du khách từ Việt Nam tới Đài Loan phải trải qua quy trình kiểm soát nghiêm ngặt tại sân bay.

Theo Facebook baynhe.vn, vào sáng hôm 26/12, khi đoàn 38 khách của công ty Vietmap Travel xuất phát từ Hà Nội có mặt tại sân bay Đào Viên (Đài Bắc, Đài Loan), bên Đài Loan đã nhấn báo động toàn sân bay. Hơn 20 nhân viên an ninh chạy ra áp tải đoàn Việt Nam vào phòng riêng, chia nhỏ để thẩm vấn.

Sau 3 tiếng thẩm vấn và ký các loại cam kết, đoàn khách được nhập cảnh đi tham quan bình thường.

Trọng Đức

Xem thêm: