Hôm Thứ Năm 13/8, Đài Loan công bố tăng 42.1 tỷ Đài Tệ, tương ứng với 1.4 tỷ đô la Mỹ ngân sách quốc phòng năm 2021 sau khi Trung Quốc loan báo sẽ tiến hành các cuộc tập trận mới nhất gần hòn đảo dân chủ này. 

Embed from Getty Images

Khi Bộ trưởng Y tế Mỹ thực hiện chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử tới Đài Loan, Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự về phía lãnh thổ hòn đảo mà họ coi là một tỉnh ly khai. 

Hôm thứ Hai vừa qua, Đài Loan cho biết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã tăng tốc  vượt qua đường trung tuyến nhạy cảm của eo biển Đài Loan, cùng ngày với cuộc gặp mặt giữa Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar và Tổng thống Thái Anh Văn diễn ra tại Đài Bắc. Trung Quốc tỏ ra cực kỳ giận giữ trước chuyến thăm Đài Loan của ông Azar. 

Nội các của bà Thái đang đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng năm 2021 lên 453.4 tỷ Đài Tệ và kế hoạch sẽ được triển khai từ tháng Một tới. Như vậy, so với 411.3 tỷ Đài Tệ của ngân sách quốc phòng năm nay, Đài Loan muốn tăng chi tiêu quốc phòng lên đến 10.2%. 

Chỉ 3 giờ đồng hồ sau công bố trên của chính quyền Thái Anh Văn, Bộ chỉ huy Quân khu Đông Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan cũng như khu vực phía Bắc và Nam của hòn đảo này, ám chỉ nhắm tới chuyến thăm của ông Azar. 

Trong một phát biểu, Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc nói: “Gần đây, một quốc gia lớn nào đó đã tiếp tục có những động thái tiêu cực liên quan đến các vấn đề xoay quanh Đài Loan, phát đi những tín hiệu sai lầm nghiêm trọng đến các lực lượng ‘Đài Loan độc lập’, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan.” 

“Việc Bộ chỉ huy Quân khu tổ chức các cuộc tuần tra và tập trận là rất cần thiết để đối phó với tình hình an ninh hiện nay trên eo biển Đài Loan cũng như bảo vệ chủ quyền quốc gia.” 

Tổng thống Thái Anh Văn  đã ưu tiên hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Đài Loan và tăng đầu tư cho chi tiêu quốc phòng. 

Mặc dù ngân sách phải đợi các nhà lập pháp phê duyệt, tuy nhiên, Đảng Dân tiến của bà Thái lại chiếm đa số trong cơ quan lập pháp giúp cho quyết định tăng chi tiêu quốc phòng của nữ tổng thống khó bị bác bỏ. 

Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan và luôn tố cáo việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo này. Thế nhưng, theo luật pháp Mỹ, Washing phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện cần thiết để tự vệ. 

Đại diện của Đài Loan tại Mỹ hôm Thứ Tư cho hay, Đài Loan đang thảo luận với Mỹ để mua mìn biển nhằm ngăn chặn các cuộc đổ bộ quân sự cũng như mua tên lửa hành trình để phòng thủ bờ biển. 

Năm ngoái, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã phê duyệt bán gói vũ khí trị giá 10 tỷ đô la Mỹ cho Đài Loan, bao gồm 106 xe tăng M1A2 Abrams và 66 máy bay chiến đấu F-16V. 

Mặc dù quân đội Đài Loan được trang bị vũ trang hoàn thiện, nhưng vẫn lép vế trước quân đội Đại Lục. Trung Quốc đang bổ sung các thiết bị quân sự tiên tiến như máy bay chiến đấu tàng hình và tàu sân bay.

Hoa Minh

Xem thêm:

Leave a Reply