Hôm thứ Tư (28/4), chính phủ Đài Loan đã lên án Trung Quốc  tiến hành cuộc chiến tranh kinh tế đối với lĩnh vực công nghệ của quốc đảo bằng cách đánh cắp công nghệ và lôi kéo các kỹ sư, vì thế Quốc hội đang cân nhắc tăng cường luật pháp để ngăn chặn việc này.

Đài Loan là nơi ngành công nghiệp bán dẫn phát triển mạnh và dẫn đầu thế giới, được sử dụng trong mọi thứ từ máy bay chiến đấu đến ô tô. Từ lâu, chính phủ Đài Loan đã bày tỏ lo ngại về âm mưu của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ, bao gồm cả bằng gián điệp công nghiệp và các phương pháp ám muội khác.

 Bốn nhà lập pháp Đài Loan của Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền đang đứng đầu một đề xuất sửa đổi Luật Bí mật thương mại để mở rộng phạm vi những điều được coi là bí mật và siết chặt các hình phạt.

Trong một báo cáo trước Quốc hội về các sửa đổi đã đệ trình, Văn phòng An ninh Quốc gia Đài Loan đã đổ lỗi Trung Quốc về hầu hết các vụ gián điệp công nghiệp bị phát hiện trong những năm gần đây.

“Việc đánh cắp công nghệ của các nước khác do Trung Quốc cộng sản dàn dựng đã đặt ra mối đe doạ to lớn đối với các nền dân chủ,” họ nói.

“Mục đích của Trung Cộng trong việc xâm nhập vào lĩnh vực công nghệ không chỉ về lợi ích kinh tế, mà còn có ý đồ chính trị để làm cho Đài Loan nghèo hơn và yếu hơn.”

Báo cáo của Bộ Kinh tế Đài Loan, nói rằng Trung Quốc đang cố thúc đẩy phát triển nền công nghiệp bán dẫn của họ bằng cách “câu trộm” các tài năng của Đài Loan cũng như đánh cắp bí mật thương mại “để làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của đất nước.”

Bộ bổ sung thêm rằng Nội các đã nhiều lần họp để tìm cách cách giải quyết vấn đề. 

Nhà lập pháp Ho Hsin-chun, một trong những thành viên cơ quan lập pháp đã đề xuất các sửa đổi, nói rằng nhu cầu này là cấp thiết.

Bà nói trong cuộc họp uỷ ban quốc hội “Sự xâm nhập của ‘chuỗi cung ứng đỏ’ Trung Quốc ở khắp mọi nơi.”

Chưa rõ khi nào hoặc liệu bản đệ trình sửa đổi có được thông qua thành luật hay không. Bộ Tư pháp Đài Loan cho rằng cần thảo luận nhiều hơn về ngữ nghĩa. 

Hu Mu-yuan, cục phó Cục An ninh Quốc gia Đài Loan, đã bày tỏ sự ủng hộ rộng rãi đối với biện pháp này.

“Chúng tôi sẽ ủng hộ nó chừng nào nó còn có ích cho an ninh và lợi ích của đất nước chúng ta,” ông nói.

Ngân Hà (theo CNA)

Xem thêm: