Ngày 8/6, Đài Loan và Slovakia đã ký “Hiệp định Hợp tác Tư pháp Thương mại và Dân sự Đài Loan – Slovakia” để thúc đẩy cơ chế hợp tác tư pháp dân sự và thương mại giữa hai nước.

Ngày 8/6 Đài Loan và Slovakia đã ký “Hiệp định Hợp tác Tư pháp Thương mại và Dân sự Đài Loan – Slovakia”. Hình ảnh các quan chức đại diện hai bên Đài Loan – Slovakia. (Nguồn: Bộ ngoại giao Đài Loan cung cấp)

Ngày 8/6 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Đài Loan, phía đại diện ngoại giao Đài Loan và “Phái đoàn Quốc hội Slovakia và tỉnh Bratislava” đã ký “Hợp tác Tư pháp dân sự và thương mại giữa Văn phòng Đại diện Đài Bắc tại Slovakia và Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Slovakia”, thỏa thuận có hiệu lực ngay lập tức.

Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu nói rằng thỏa thuận này là “thỏa thuận hợp tác tư pháp dân sự và thương mại đầu tiên mà Đài Loan ký kết với một quốc gia EU, do đó có ý nghĩa quan trọng”; đây cũng là thỏa thuận trao đổi tư pháp dân sự thứ hai mà Đài Loan ký kết với nước ngoài. Thỏa thuận đã được đàm phán từ tháng 2/2021, với nỗ lực chung của hai bên sau hơn hơn một năm, cuối cùng đã đạt được sự đồng thuận và việc ký kết đã hoàn tất.

Nội dung của thỏa thuận bao gồm: trao đổi thông tin về hợp tác tư pháp, dân sự và thương mại, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác thực tế với nhau, hỗ trợ nhau xử lý các yêu cầu vấn đề dân sự và thương mại, tổ chức các cuộc họp tham vấn thường xuyên. Bộ Ngoại giao Đài Loan cho rằng việc ký kết hiệp định sẽ giúp tăng cường thể chế hóa hợp tác trong trao đổi tư pháp dân sự và thương mại giữa Đài Loan và Slovakia.

Tặng “Huân chương Ngoại giao Hữu nghị”

Ngoài ra, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu đã trao tặng “Huân chương Ngoại giao Hữu nghị” cho Chủ tịch Ban hữu nghị Đài Loan của Quốc hội Slovakia là ông Peter Osuský để ghi nhận những đóng góp xuất sắc của ông trong việc thúc đẩy quan hệ Đài Loan-Slovakia.

Ngày 8/6/2022, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu trao tặng “Huân chương Ngoại giao Hữu nghị” cho Chủ tịch Ban hữu nghị Đài Loan của Quốc hội Slovakia là Peter Osuský (Nguồn: Bộ ngoại giao Đài Loan).

Trong bài phát biểu của mình, ông Joseph Wu nhấn mạnh rằng Chủ tịch Ban hữu nghị Đài Loan của Quốc hội Slovakia là Peter Osuský đóng vai trò tích cực trong “Câu lạc bộ Formosa” gồm giới nghị sĩ Đài Loan, đã ủng hộ sự tham gia của Đài Loan vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO). Sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, hàng triệu người tị nạn Ukraine đổ sang các nước láng giềng, ngay lập tức ông Peter Osuský đã đoàn kết các nước dân chủ để giúp đỡ những người tị nạn.

Ông chỉ ra rằng ông Peter Osuský từng mô tả Đài Loan là “sức mạnh vì sự lương thiện” (a force for good) trên thế giới, nhưng thực tế ông không chỉ giúp thúc đẩy “sức mạnh vì sự lương thiện” trong sự phát triển quan hệ Đài Loan – Slovakia, mà còn đại diện cho tinh thần liêm chính trên cộng đồng quốc tế.

Trong bài phát biểu của mình, ông Peter Osuský nói rằng ông rất vinh dự được nhận “Huân chương Ngoại giao Hữu nghị” và vinh dự được giữ chức vụ Chủ tịch Ban Hữu nghị Đài Loan của Quốc hội Slovakia trong 8 năm qua, góp phần thúc đẩy quan hệ Đài Loan – Slovakia, kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến việc đối xử bất công với 23,5 triệu người dân chăm chỉ và tốt bụng của Đài Loan bị loại khỏi các tổ chức quốc tế, đồng thời kiên quyết kêu gọi Đài Loan cần được hòa nhập công bằng vào hệ thống quốc tế. 

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết từ lâu ông Peter Osuský đã ủng hộ sự phát triển của quan hệ Đài Loan – Slovakia, năm ngoái đã thúc đẩy Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Slovakia lần đầu tiên thông qua nghị quyết ủng hộ việc Đài Loan tham gia WHA; và năm nay 3 ủy ban đối ngoại, y tế và châu Âu đã liên tiếp thông qua các nghị quyết ủng hộ việc Đài Loan tham gia WHA. Ngoài ra vào năm ngoái, ông Peter Osuský đã có sáng kiến thúc đẩy Chính phủ Slovakia hỗ trợ 160.000 liều vắc xin cho Đài Loan, ông là người bạn quan trọng của Đài Loan và là lực lượng hỗ trợ Đài Loan quan trọng trong Quốc hội Slovakia.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu cũng tổ chức tiệc trưa cho phái đoàn Slovakia và cảm ơn các nhà lập pháp liên đảng Slovakia và những người đứng đầu chính quyền địa phương quan trọng đến thăm Đài Loan để thể hiện sự ủng hộ vững chắc của họ đối với Đài Loan. 

Ông Joseph Wu còn cảm ơn những người bạn Slovakia, đã không lo ngại đàn áp của nhà cầm quyền Trung Quốc, để kiên quyết vào năm ngoái mời ông dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Slovakia và có bài phát biểu trước công chúng. Ông nhấn mạnh rằng khi Nga phát động cuộc chiến xâm lược Ukraine, lập tức Đài Loan đoàn kết cùng cộng đồng quốc tế tẩy chay quan hệ với Nga, sự hợp tác của Đài Loan để hỗ trợ Ukraine là một ví dụ về sự hợp tác giữa những người bạn có cùng ý tưởng. Ông cũng chỉ ra rằng Slovakia đã dũng cảm chống lại sức ép của cường quyền phi lý, có tinh thần đạo đức của bậc đại trượng phu, Đài Loan sẽ tiếp bước tinh thần của Slovakia và kiên quyết bảo vệ tự do, dân chủ và chủ quyền quốc gia.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết kể từ khi Đài Loan và Slovakia thành lập văn phòng đại diện của nhau vào năm 2003, mối quan hệ 2 bên tiếp tục đi vào chiều sâu và hợp tác trên nhiều lĩnh vực ngày càng được mở rộng. Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao Đài Loan sẽ tiếp tục làm việc với các bộ ngành liên quan và các hiệp hội cũng như các tổ chức doanh nghiệp tư nhân để tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn và cùng có lợi với Slovakia thông qua nhiều kênh và phương thức khác nhau.