Anh Quốc đã cáo buộc Iran “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế” sau khi Đại sứ Anh bị bắt giữ khi ông quan sát một cuộc biểu tình chống chính phủ tại Tehran.

Embed from Getty Images

Hàng nghìn người dân Iran biểu tình phản đối chính phủ sau khi giới chức Tehran thừa nhận bắn nhầm máy bay dân dụng của Ukraine.

Một nhà ngoại giao giấu tên nói với trang tin Washington Times rằng Đại sứ Rob Macaire đã bị bắt và được thả ra sau nhiều giờ bị tạm giam hôm thứ Bảy 11/1 (giờ địa phương). Nguồn tin này nói thêm rằng có thể ông Macaire bị các sĩ quan an ninh Iran bắt giữ khi chưa được phép của cấp trên.

Đại sứ Rob Macaire, 53 tuổi, bị bắt trong khi quan sát biểu tình tại Đại học Amirkabir, thủ đô Tehran – một trong nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên khắp Iran hôm 11/1 để phản đối chính phủ sau khi giới chức Iran thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay dân dụng Boeing 737-800 của Ukraine khiến tất cả 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Động thái nêu trên của Iran là điểm bùng phát căng thẳng mới nhất giữa Tehran và phương Tây sau nhiều tuần leo thang xung đột gay gắt với việc trả đũa qua lại giữa Mỹ và Iran.

>>Mỹ áp thêm chế tài lên Iran sau vụ bắn tên lửa vào Iraq

Ngoại trưởng Anh Quốc Dominic Raab đã lên tiếng xác nhận về việc Đại sứ Rob Macaire bị tạm giữ tại Iran.

Trong tuyên bố phát đi hôm 11/1, ông Dominic Raab cho hay: “Việc bắt giữ đại sứ của chúng tôi tại Tehran mà không có lý do hoặc giải thích là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Chính phủ Iran hiện đang đứng trước ngã rẽ. Họ có thể tiếp tục tình trạng ngang ngược để rơi vào thế bị cô lập hoàn toàn cả về chính trị và kinh tế hoặc họ thực hiện các bước giảm căng thẳng và tham gia vào con đường ngoại giao phía trước.

Trong thời điểm Iran bùng phát biểu tình chống chính phủ sau khi thừa nhận bắn nhầm máy bay dân dụng Ukraine, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thông điệp tới người dân Iran trên Twitter cả bằng cả tiếng Anh và tiếng bản địa.

Gửi tới người dân Iran dũng cảm, đã chịu đau khổ thời gian dài: Tôi đã đang sát cánh cùng các bạn từ đầu nhiệm kỳ của tôi, và chính quyền của tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng các bạn. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các cuộc biểu tình của các bạn, và được truyền cảm hứng từ sự can đảm của các bạn,” ông Trump viết.

Như Ngọc

Leave a Reply