Đại sứ mới của Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc là ông Jorge Toledo Albiñana (sẽ nhậm chức vào tháng Chín) làm dấy lên chú ý khi bày tỏ ủng hộ lập trường thống nhất của Trung Quốc đối với Đài Loan. Phát ngôn viên Joanne Ou của Bộ Ngoại giao Đài Loan đã có phản hồi.

Tại cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh thực tế độc lập của Đài Loan đối với Trung Quốc (Nguồn: CNA Đài Loan).

Cuối tháng 6/2022, ông Albiñana được EU bổ nhiệm làm Đại sứ mới tại Trung Quốc và dự kiến vào tháng Chín ​​sẽ thay thế Đại sứ hiện tại của EU tại Trung Quốc là Nicolas Chapuis. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Tây Ban Nha Lavanguardia, ông Albiñana đã nói quan điểm về Trung Quốc và Đài Loan; cũng cho hay ngạc nhiên khi thấy EU, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước khác đã đoàn kết và phản ứng mạnh mẽ sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Khi nói về quan hệ hai bờ eo biển, ông Albiñana cho biết EU không chủ trương hay bảo vệ quan điểm độc lập của Đài Loan mà ủng hộ cái mà Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) gọi là “hòa bình thống nhất”. Quan chức này nói: “Chúng tôi nghĩ rằng chỉ có một Trung Quốc, nhưng trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược quân sự, chúng tôi đã có quan điểm rõ ràng và EU cũng đã cho biết rõ sẽ cùng Mỹ và các đồng minh thực hiện các biện pháp tương tự, thậm chí còn có thể mạnh mẽ hơn như cách hiện nay đang làm với Nga”.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou đã cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm 19/7, rằng Bộ Ngoại giao Đài Loan đã ghi nhận những nhận xét của ông Albiñana và đặc biệt làm rõ rằng Đài Loan là một nước có chủ quyền và độc lập, là đất nước dân chủ trưởng thành phát triển cao yêu chuộng hòa bình. Đài Loan và EU cùng chia sẻ các giá trị tự do và dân chủ, Đài Loan có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng và đóng vai trò then chốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như đối với chuỗi đảo đầu tiên.

Bà Joanne Ou nhấn mạnh rằng Đài Loan và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không phụ thuộc lẫn nhau, Chính phủ Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc) chưa bao giờ cai quản gì đối với Đài Loan, chủ quyền quốc gia của Đài Loan không thể bị thu hẹp, xâm chiếm hay thôn tính; chỉ có chính phủ do người dân Đài Loan tự do bầu ra mới có thể đại diện cho người dân Đài Loan trên quốc tế.

Bà Joanne Ou chỉ ra rằng Đài Loan là đối tác thân thiết chia sẻ cùng với EU các giá trị cốt lõi về dân chủ, tự do, nhân quyền và pháp quyền; trên cơ sở của nền tảng vững chắc hiện có Đài Loan sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác thực chất cùng có lợi với EU.

Tuyên bố chính thức của EU về vấn đề xuyên eo biển, bao gồm cả văn bản giải trình về mối quan hệ với Trung Quốc trên trang web của Ủy ban châu Âu (European Commission), đều dừng lại ở việc nêu rõ “chính sách một Trung Quốc”, khi nhắc về quan hệ EU – Đài Loan thì nhấn mạnh “ủng hộ các giá trị chung với Đài Loan”.