Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố rằng những tuyên bố của Washington về vụ tấn công khủng bố bằng máy bay không người lái (drone) vào Moscow là khuyến khích những kẻ khủng bố Ukraine.

Theo hãng tin nhà nước Nga TASS, Đại sứ Anatoly Antonov cho hay: “Chúng tôi đã đang chú ý đến những tuyên bố của Washington liên quan đến vụ tấn công khủng bố vào Moscow bằng drone. Thực tế, họ nói như thể là khuyến khích những kẻ khủng bố Ukraine”.

Hãy xem những nỗ lực của các quan chức Mỹ nhằm giữ kín việc họ đang thu thập thông tin về những gì đã xảy ra! Và sau đó họ lập tức chuyển sang tấn công truyền thông đất nước chúng ta”, ông Antonov nói thêm.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tại cuộc họp báo thường nhật hôm thứ Ba (30/5) đã nói rằng phía Mỹ không ủng hộ những đợt tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga mà sử dụng vũ khí do Mỹ sản xuất. Bà Karine Jean-Pierre nói Washington đã thông tin cả công khai và riêng tư điều này với Kyiv và đang thu thập thông tin về vụ tấn công drone vào Moscow vừa qua.

Đại sứ Antonov sau đó chỉ rõ: “Vậy thì thực sự chẳng phải chính quyền [Mỹ] không hiểu rằng không ai tin vào những khẩu hiệu của họ về không ủng hộ các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga hay sao?! Đặc biệt, khi những lời lẽ này được trình bày khá rụt rè và lưỡng lự”.

Mỹ đang rơi vào vực thẳm thù địch tại châu Âu một cách chủ ý và không thể vãn hồi. Dù sao thì việc tạo ra xung đột giữa NATO và Nga là giấc mơ đã được áp ủ từ lâu của những kẻ phát-xít cực đoan tại Kyiv”, ông Antonov nhấn mạnh.

Theo ông Antonov, vụ tấn công khủng bố kể trên của chế độ Kyiv “là vô nghĩa xét về mặt quân sự. Vụ tấn công đó là nhắm vào các tòa nhà chung cư của thường dân Nga. Vụ giết người này rõ ràng và không hề nói quá phải được xem là một hành động khủng bố”.

Ukraine được cho là đã tấn công bằng drone vào Moscow và Khu vực Moscow sáng sớm thứ Ba (30/5, giờ địa phương).

Theo Bộ quốc phòng Nga, vụ tấn công đó liên quan đến 8 vật thể bay không người lái (UAV), 5 chiếc đã bị Nga dùng hệ thống tên lửa Pantsir-S bắn rụng và 3 chiếc còn lại bị vô hiệu hóa bằng tác chiến điện tử. Hai thường dân tại Moscow phải nhập viện do chấn thương nhẹ. Một số tòa nhà đã bị hư hại nhẹ.

Hải Đăng