Các nguồn tin cho biết trong những tuần gần đây, Đảng Cộng sản Trung Quốc – ĐCSTQ đã thúc đẩy các giám đốc điều hành, các công ty và tập đoàn kinh doanh Mỹ, gây ảnh hưởng đến Quốc hội Hoa Kỳ và phản đối luật liên quan đến Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ngày 24/9/2021, khi các nhà hoạt động tổ chức một cuộc biểu tình ở Washington, DC, một băng cảnh báo đã được đặt xung quanh Đại sứ quán Trung Quốc. (Ảnh: Andrew Caballero – Reynolds / AFP qua Getty Images)

Theo báo cáo của Reuters, 4 người hiểu nội tình nói, gần đây Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã viết thư và gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. Đại sứ hy vọng họ sẽ thúc giục các thành viên Quốc hội thay đổi hoặc từ bỏ các dự luật nhằm mục đích nâng cao năng lực cạnh tranh của Mỹ.

Báo này cho biết, theo nội dung bức thư được cung cấp bởi những người hiểu nội tình, các quan chức ĐCSTQ đã cảnh báo các công ty rằng nếu các luật này có hiệu lực, họ có thể sẽ bị mất thị phần hoặc doanh thu tại Trung Quốc.

Người đứng đầu Đại sứ quán Trung Quốc và Văn phòng Kinh tế và Thương mại của họ đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Epoch Times đã yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc bình luận.

Các nguồn tin cho biết yêu cầu của Trung Quốc cũng khiến một số người lo lắng, nếu họ vận động hành lang các nhà lập pháp về những vấn đề tương tự trong tương lai, họ có thể sẽ bị coi là vi phạm “Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài” (FARA). Vì vậy, những người này rất ngại tiết lộ danh tính.

Reuters chỉ ra rằng đạo luật toàn diện được thiết kế để thúc đẩy cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đồng thời cung cấp tài trợ để sản xuất các chất bán dẫn rất cần thiết. Đây là “Đạo luật cạnh tranh và đổi mới của Hoa Kỳ” (USICA). Đạo luật này đã được thông qua vào tháng 6 với sự ủng hộ của hai đảng.

Liên quan đến vấn đề này, Hạ viện có “Đạo luật Đảm bảo Sự tham gia và Lãnh đạo Toàn cầu của Mỹ” (Đạo luật EAGLE).

Tuy nhiên, do Quốc hội đang tập trung vào chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Biden và các dự luật tài khóa khác, nên các luật liên quan vẫn bị đình trệ.

Tuần này, bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, đã kêu gọi Quốc hội thông qua “Đạo luật về cạnh tranh và đổi mới của Hoa Kỳ” và các dự luật khác càng sớm càng tốt, nhằm cung cấp ngân quỹ thúc đẩy nghiên cứu, thiết kế và sản xuất chất bán dẫn ở Hoa Kỳ.

Reuters chỉ ra rằng bức thư rõ ràng đã yêu cầu các công ty phản đối “Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ” (USICA) và “Đạo luật Đại bàng” (EAGLE Act).

Báo cáo trích nội dung bức thư do Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra hồi đầu tháng 11 như sau: “Chúng tôi chân thành hy vọng rằng các ngài sẽ … đóng một vai trò tích cực và kêu gọi các thành viên Quốc hội từ bỏ tư duy từ tổng bằng không (lối tư duy cho rằng con người luôn có xu hướng nghĩ rằng mọi thứ đều có sự đánh đổi, được thứ này ắt sẽ mất thứ kia) và định kiến ​​về ý thức hệ, ngừng chào mời các dự luật tiêu cực liên quan đến Trung Quốc. Đồng thời xóa bỏ các điều khoản tiêu cực, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác kinh tế thương mại song phương trước khi quá muộn.”

“Những dự luật liên quan đến Trung Quốc có tác động tiêu cực sẽ không bảo vệ lợi ích của các công ty Mỹ. Lợi ích của các công ty Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ làm tổn thương tất cả mọi người”, Đại sứ quán Trung Quốc nói. “Chắc chắn sẽ dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Hoa Kỳ. Các công ty Mỹ cũng sẽ mất đi thị phần và doanh thu tại Trung Quốc.”

Theo Trần Đình / Epoch Times

Xem thêm: