Hôm 20/3, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink thay mặt phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam “gửi lời chia buồn chân thành” về sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Thông cáo đăng trên Facebook chính thức của Đại sứ Mỹ tại Hà Nội, ông Kritenbrink viết:

Thay mặt Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành về việc nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần. Chúng tôi xin gửi những suy nghĩ và lời cầu nguyện của mình tới gia đình ông và người dân Việt Nam trong thời khắc đau buồn này.

Là Thủ tướng đầu tiên của Việt Nam thăm Hoa Kỳ, cuộc gặp lịch sử của ông với Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush vào năm 2005 đã giúp hai quốc gia chúng ta vượt qua quá khứ đau thương và hiện thực hóa những tiềm năng vô tận trong tương lai chung tươi sáng của chúng ta.

Đóng góp của Thủ tướng Phan Văn Khải cho quan hệ đối tác Hoa Kỳ – Việt Nam tiếp tục có ảnh hưởng lâu dài tới mối hợp tác đang phát triển nhanh chóng của chúng ta trong thương mại, an ninh khu vực và giao lưu nhân dân. Sự nghiệp của ông, một nhà cải cách bình dị mà kiên định, sẽ tiếp tục có tác động đến Việt Nam trong những thế hệ tới”.

Thủ tướng Phan Văn Khải hội kiến Tổng thống George W. Bush tại Nhà Trắng trong chuyến thăm lịch sử đến Mỹ tháng 6/2005

Đây là lần thứ 2 một đại sứ Mỹ gửi lời chia buồn khi một lãnh đạo cao cấp của chính quyền Việt Nam qua đời, kể từ sau thời điểm bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Lần đầu tiên là vào năm 2008, ông Michael Michalak, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam lúc đó, đã “gửi lời chia buồn sâu sắc” tới gia đình cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt sau khi hay tin ông từ trần.

Đại sứ Michalak ca ngợi Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người đã đóng vai trò “chủ đạo, then chốt” trong tiến trình giúp bình thường hóa quan hệ Việt Mỹ và có công thực hiện những cải cách “giúp hàng triệu người Việt Nam thoát khỏi nghèo đói”.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: