Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải hôm thứ Tư (4/12) đã nói rằng hai nước đang cố gắng giải quyết những khác biệt về thương mại, nhưng ông cũng cảnh báo về các lực lượng mà ông cho rằng đang cố gây chia rẽ quan hệ Mỹ-Trung.

Embed from Getty Images

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải

Theo Reuters, phát biểu tại bữa tiệc tối do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung tổ chức hôm 4/12, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói rằng quan hệ Mỹ-Trung đang ở vào ngã rẽ quan trọng vì các căng thẳng thương mại, nhưng nó vẫn có thể trở lại con đường tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, ông Thôi cũng cảnh báo: “Đồng thời, chúng ta phải cảnh giác về một số lực lượng phá hoại đang lợi dụng căng thẳng thương mại tiếp diễn thông qua những phát ngôn cực đoan như ‘không thể đi chung đường’, ‘Chiến tranh Lạnh mới’ và ‘cuộc xung đột giữa các nền văn minh’’’.

Ông Thôi kêu gọi các công ty Mỹ và Trung Quốc mong muốn mở rộng thương mại giữa hai nước hãy đứng lên chống lại cái mà ông gọi là những nỗ lực “lan truyền thù địch và thậm chí tạo ra xung đột giữa chúng ta”, cũng như “tin giả” về tình hình tại Hồng Kông và Tân Cương.

Phát biểu của ông Thôi Thiên Khải đến chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng thỏa thuận thương mại tạm thời Mỹ-Trung được chờ đợi từ lâu có thể bị trì hoãn cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 và Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật Tân cương, bảo vệ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đang bị chế độ Trung Quốc lạm dụng nhân quyền.

Dự luật với tên chính thức “Đạo luật Duy Ngô Nhĩ 2019” được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua hôm 3/12 với đa số phiếu tán thành (407 phiếu thuận, 1 phiếu chống). Dự luật này yêu cầu tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc lạm dụng nhân quyền người Hồi giáo và kêu gọi đóng cửa các trại giam giữ hàng loạt tại Tân Cương, miền tây bắc Trung Quốc.

Theo Reuters, dự luật kêu gọi chính quyền Trump chế tài các quan chức cấp cao Trung Quốc được cho là chịu trách nhiệm về vấn đề Tân Cương, đặc biệt nêu đích danh ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) – Bí thư Tân Cương và cũng là thành viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Dự luật về Tân Cương của Hạ viện vẫn sẽ phải chuyển sang Thượng viện bỏ phiếu thông qua trước khi chuyển tới cho Tổng thống Trump xem xét ký thành luật.

Trước đó, Quốc hội và Tổng thống Mỹ cũng đã thông qua hai đạo luật ủng hộ các cuộc biểu tình dân chủ đang tiếp diễn tại Hồng Kông.

Chế độ Trung Quốc coi hành động của Mỹ về hai vấn đề Hồng Kông và Tân Cương là can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Đại sứ Thôi Thiên Khải trong phát biểu hôm 4/12 không trực tiếp phản đối chính sách của Mỹ, nhưng cho biết các báo cáo về tình hình tại Hồng Kông và Tân Cương đã bị bóp méo nghiêm trọng. “Sự thật vẫn là sự thật cho dù có bao nhiêu tin giả được tạo ra,” ông Thôi nói.

Ông Thôi không phát biểu chi tiết về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, nhưng nói rằng Bắc Kinh vẫn cam kết mở rộng thương mại và đầu tư song phương giữa hai nước.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply