Ông Tần Cương, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ hôm thứ Sáu (28/1) đã nói rằng Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ vướng vào một cuộc xung đột vũ trang nếu Mỹ khuyến khích Đài Loan độc lập chính thức, theo Reuters đưa tin. 

Đối đầu Mỹ – Trung (Ảnh: rawf8/ Shutterstock)

Đại sứ Tần Cương, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Đài Phát thanh Công cộng Hoa Kỳ hôm 28/1, cho hay: “Hãy để tôi nhấn mạnh điều này. Vấn đề Đài Loan là hộp mồi lửa lớn nhất giữa Trung Quốc và Mỹ”.

Nếu giới chức Đài Loan, được sự khuyến khích của Mỹ, tiếp tục đi theo con đường hướng tới độc lập, thì hai nước lớn Mỹ và Trung Quốc sẽ vướng vào một cuộc xung đột vũ trang”, ông Tần nói.

Sau phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ nói với báo giới rằng Mỹ vẫn cam kết chính sách “một Trung Quốc” và cũng duy trì các cam kết theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ, đồng thời cũng duy trì khả năng của chính chúng tôi trong việc phản kháng lại bất kỳ hành vi sử dụng vũ lực nào mà sẽ làm tổn hại đến an toàn của người dân Đài Loan”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây đã từng nói rằng Mỹ sẽ không khuyến khích Đài Loan độc lập, nhưng ông cũng tuyên bố Washington sẽ đến bảo vệ Đài Bắc nếu hòn đảo này bị Bắc Kinh tấn công.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, Đại Tướng Mark Milley năm ngoái đã nói với Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc muốn có khả năng xâm lược và kiểm soát Đài Loan trong vòng 6 năm tới, nhưng có thể không có ý định hành động như vậy trong tương lai gần.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: