Ngày 2/4 vừa qua, trong một cuộc họp báo, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, ông Sam Brownback, đã kêu gọi chính quyền các quốc gia trên thế giới thả tù nhân lương tâm trong hoàn cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng, và các nhà tù hay trại giam có nguy cơ lớn trở thành các ổ dịch.

Đại sứ tự do tôn giáo Mỹ kêu gọi các nước thả tù nhân lương tâm trong dịch COVID-19
Ông Sam Brownback, Đại sứ tự do tôn giáo Mỹ, trong phiên điều trần tại Thượng viện bởi Hội đồng Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) vào 23 tháng 10. (Ảnh: Epoch Times)

“Trong thời gian đại dịch xảy ra, các tù nhân bị bắt do tín ngưỡng của họ cần được thả ra. Chúng tôi kêu gọi chính quyền tất cả các quốc gia trên thế giới làm như vậy. Việc này giúp ích bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời cũng là một hành động đúng đắn rõ ràng về mặt đạo đức”, ông Sam Brownback nói trước báo giới.

Ông Sam Brownback lấy dẫn chứng về việc Iran đã thả 100.000 tù nhân lương tâm nhằm ứng phó với nguy cơ COVID-19 lây lan trong nhóm tù nhân này.

Về Trung Quốc, ông kêu gọi chính quyền nước này trả tự do cho các tù nhân thiểu số ở Tân Cương, những thành viên Kitô giáo bị đàn áp, thành viên của phong trào tâm linh Pháp Luân Công, và các Phật tử Tây Tạng.

Ông Sam Brownback cũng kêu gọi các quốc gia khác như Nga, Eritrea, Việt Nam… trả tự do cho các tù nhân lương tâm và cho biết 29 thành viên trong Liên minh Tự do Tôn giáo Thế giới (International Religious Freedom Alliance) đã nhóm họp để cùng đưa ra lời kêu gọi trong thời điểm này.

Trong bối cảnh COVID-19 trở thành đại dịch của thế giới, đã có những báo cáo cho thấy việc đàn áp tín ngưỡng tại một số nơi không chỉ không giảm nhẹ mà còn gia tăng.

Ngày 12/2, tờ Daily Mail dẫn tin từ Minghui.org, một trang web của Pháp Luân Công ở hải ngoại, cho biết chính quyền Trung Quốc hiện đang nhốt một người tập Pháp Luân Công vào trong một khu cách ly COVID-19 nhằm che dấu hành vi tra tấn và ngăn không cho gia đình ông được tiếp xúc với ông. (Xem bài: Chính quyền TQ nhốt tù nhân lương tâm vào khu cách ly COVID-19)

Ngày 27/3, tạp chí nhân quyền Bitter Winter tại Ý đăng tải thông tin cho biết chính quyền Trung Quốc đã lợi dụng đại dịch để sử dụng hệ thống giám sát toàn dân nhằm tăng cường đàn áp tín ngưỡng. Các nhóm “ngăn chặn dịch” do chính quyền địa phương tổ chức đã đi khắp nơi để lùng sục, yêu cầu các chủ nhà trọ phải khai báo danh tính người thuê nhà, từ đó đã bắt giữ các thành viên của một số tín ngưỡng bị đàn áp như Pháp Luân Công hay Kitô hữu không đăng ký. Theo một nguồn tin, những chủ nhà che giấu những người như vậy có thể bị phạt 5.000 Nhân dân tệ, trong khi người cung cấp thông tin có thể được thưởng 2.000 Nhân dân tệ.

Đại sứ tự do tôn giáo Mỹ kêu gọi các nước thả tù nhân lương tâm trong dịch COVID-19
Người thiểu số tại Tân Cương đang chờ được chuyển tới các vùng khác ở Trung Quốc. (Ảnh: Uyghur Bulletin, Twitter)

Ngày 1/4, tạp chí nhân quyền Bitter Winter tiếp tục đưa tin chính quyền Trung Quốc đang vận chuyển lượng lớn người trẻ tuổi Duy Ngô Nhĩ khỏi Tân Cương đến các vùng khác nhau để bù đắp vào lượng công nhân thiếu hụt do việc phong tỏa trong dịch COVID-19, bất chấp việc họ có thể bị lây nhiễm và lan truyền dịch bệnh trong quá trình này.

Minh Nhật