Cuộc gặp giữa các đại diện của chính quyền Maduro và phe đối lập của ông Guaido tại NaUy tuần qua đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận hòa giải nào. Lãnh đạo đối lập Juan Guaido sau đó đã thề sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc biểu tình trên phố.

Embed from Getty Images

Trong một tuyên bố phát đi vào cuối ngày thứ Tư (29/5), văn phòng của ông Guaido cho biết vòng đàm phán thứ hai tại NaUy giữa các đại diện của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời Juan Guaido nhằm mục đích giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị dai dẳng tại quốc gia Nam Mỹ này đã kết thúc “không với bất kỳ thỏa thuận nào”.

Văn phòng của ông Guaido cho biết phe đối lập vẫn sẵn sàng tiếp tục hòa giải miễn là có thể đạt được tiến bộ. Các cuộc đối thoại này là một phần của những nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết xung đột giữa ông Maduro và ông Guaido. Căng thẳng chính trị tại Venezeula leo thang kể từ cuối tháng Một khi ông Guaido viện dẫn hiến pháp để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela. Mỹ và hơn 50 nước, trong đó nhiều quốc gia lớn tại Châu Âu và hầu hết các nước Nam Mỹ, đều đã công nhận ông Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp của Venezuela.

“Chúng tôi khẳng định rằng hòa giải là hữu ích cho Venezuela bất cứ khi nào có các yếu tố mà cho phép chúng tôi tiến tới một giải pháp thực sự,” Văn phòng của ông Guaido nói.

Trong cuộc gặp tại NaUy, các dại diện của ông Guaido nói rằng họ đã đưa ra một lộ trình cho việc chấm dứt quyền lực tổng thống của ông Maduro, thành lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do, điều đó sẽ “giải quyết được bi kịch mà Venezuela đang gánh chịu”.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 29/5, Tổng thống Maduro cho biết chính quyền của ông đã chuẩn bị cho các cuộc đối thoại tại NaUy bằng các cuộc đàm phán bí mật với phe đối lập nhiều tháng qua.

“Cách duy nhất tiến lên là đối thoại. Chúng tôi muốn một thỏa thuận hòa bình,” ông Maduro nói.

Trong khi đó, trao đổi với Fox Business Network, ông Guaido nói rằng sẽ tiếp tục biểu tình trên phố.

“Chưa có thỏa thuận ngay lập tức, vì vậy cơ hội mà chúng tôi có hôm nay là phải duy trì trên phố. Chúng tôi muốn đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột,” ông Guaido nói.

Theo AP, phía NaUy cũng đã lên tiếng nói rằng chính quyền Maduro và phe đối lập đã đạt được tiến triển trong vòng đàm phán thứ hai tại Oslo, thủ đô NaUy.

Ngoại trưởng NaUy Ine Eriksen Soreide nói: “Hai bên đã bày tỏ sẵn sàng tiến lên tìm kiếm một giải pháp đồng thuận và hợp hiến cho đất nước này, giải pháp đó bao gồm các vấn đề chính trị, kinh tế và bầu cử.”

Trong tuyên bố hôm 29/5, NaUy đã kêu gọi chính quyền Maduro và phe đối lập hãy thận trọng trong các phát ngôn công cộng để không làm tổn hại tới tiến trình hòa giải đang diễn ra.

Như Ngọc