Dân biểu bang Arizona Mark Finchem hôm thứ Hai (30/11) đã đưa ra lời kêu gọi từ chối các phiếu bầu Cử tri đoàn của bang này cho ông Joe Biden bởi vì “ông tin có đủ bằng chứng đáng kể về gian lận để vô hiệu hóa các cuộc bầu cử của bang”.

Vào sáng thứ Hai 30/11 (giờ Mỹ), các luật sư Rudy Giuliani và Jenna Ellis của Tổng thống Donald Trump đã có mặt trong buổi điều trần công khai về tính toàn vẹn bầu cử của nghị viện bang Arizona.

Buổi điều trần này do Dân  biểu Mark Finchem chủ trì cùng với một số thành viên của Hạ viện và Thượng viện bang Arizona.

Cả ông Giuliani và bà Ellis trong buổi điều trần đã làm rõ các cáo buộc về gian lận bầu cử và sau đó trực tiếp yêu cầu cơ quan lập pháp Arizona hoặc là từ chối phiếu bầu cử tri đoàn của bang này hoặc chọn cử tri đoàn bầu cho Tổng thống Trump.

Sau khi buổi điều trần diễn ra được một nửa thời gian, Dân biểu Mark Finchem (Đảng Cộng hòa) đã đưa ra lời kêu gọi các đồng nghiệp của ông hãy từ chối các phiếu bầu Cử tri đoàn của bang Arizona vì ông tin rằng có đủ bằng chứng đáng kể về gian lận bầu cử để vô hiệu hóa các cuộc bầu cử.

Dân biểu Mark Finchem đưa ra lời kêu gọi như vậy dường như là để phản ứng lại việc bộ trưởng nội vụ Arizona đã xác nhận kết quả bầu cử trong thời điểm buổi điều trần đang diễn ra tại nghị viện bang.

Dân biểu Finchem nói rằng không cần thiết phải xác nhận kết quả bầu cử nhanh chóng như thế.

Chúng tôi sẽ lấy lại các phiếu bầu cử tri đoàn của chúng tôi, chúng tôi sẽ không công bố chúng. Đó là điều mà tôi đang kêu gọi các đồng nghiệp trong cả Hạ viện và Thượng viện thực hiện”, ông Finchem nói và nhấn mạnh: “Thực hành toàn quyền của chúng tôi theo Hiến pháp Hoa Kỳ”.

Dân biểu của Đảng Cộng hòa nói thêm: “Có một bản tóm tắt pháp lý ở ngoài kia cho rằng chúng tôi không có liên quan tới thực trạng này. Về vấn đề này, phe đa số có thể triệu tập họp lại Hạ viện và Thượng viện, và trong một ngày có thể thông qua một nghị quyết và giữ lại các cử tri đoàn. Và đó là nghị quyết có tính ràng buộc. Tôi sẽ gặp tất cả quý vị tại tòa án”.

Đứng bên cạnh ông Finchem, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Sonny Borrelli khẳng định rằng kế hoạch của ông Finchem có thể nhận được sự ủng hộ  của các lãnh đạo Đảng Cộng hòa Arizona.

Dân biểu Cộng hòa Paul Gosar cũng sát cánh cùng ông Finchem để bày tỏ sự đoàn kết với cả những người ủng hộ Tổng thống Trump và bản thân tổng thống.

Trước đó, theo Nationalfile, Dân biểu Gosar đã xuất hiện trong một buổi biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump ở Arizona. Tại đây, ông Gosar đã có bài phát biểu ứng khẩu kêu gọi bảo vệ tính toàn vẹn bầu cử. Ông hét lớn với những người biểu tình rằng: “Những kẻ cắp của Biden sẽ không đánh cắp được cuộc bầu cử này”.

Như Ngọc

Xem thêm: