Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez của Đảng Dân chủ tại New York đã kêu gọi bổ sung thêm ghế vào Tòa án Tối cao, ngay sau khi bà Amy Coney Barrett được xác nhận là thẩm phán mới nhất vào tối thứ Hai (26/10).

“Mở rộng tòa án,” nữ Dân biểu sinh ra ở Bronx đăng trên Twitter.

Dòng tweet của bà đã được Dân biểu Ilhan Omar của Đảng Dân chủ ở Minnesota dẫn lại.

Bà Omar bình luận thêm: “Hãy nhớ rằng Đảng Cộng hòa đã thua 6 trong số 7 cuộc bầu cử gần nhất nếu xét về phiếu phổ thông, nhưng đã bổ nhiệm 6 trong số 9 thẩm phán gần đây.” 

“Thông qua việc mở rộng tòa án, chúng ta sẽ sửa lại hệ thống đã suy yếu này và để tòa án có thể đại diện tốt hơn cho các giá trị của người dân Mỹ.”

Lời kêu gọi của hai dân biểu này lặp lại luận điệu của những người cánh tả khác, khi mà gần đây họ liên tục đề nghị mở rộng số lượng thẩm phán tại Tòa án Tối cao từ 9 lên 15 thành viên, trong bối cảnh gấp rút xác nhận bà Barrett vào ghế trống thay cho cố thẩm phán được coi là biểu tượng của tự do công lý – Ruth Bader Ginsburg.

“Đảng Cộng hòa làm điều này bởi vì họ không tin rằng Đảng Dân chủ có ‘đá’ để chơi trò mạnh bạo như họ,” bà Ocasio-Cortez đã tweet.

“Và trong một thời gian dài, họ đã đúng. Nhưng đừng để cho họ gây sức ép khiến công chúng nghĩ rằng việc họ hăm dọa là bình thường mà không có nổi một phản ứng. Có một quy trình pháp lý cho việc mở rộng.” 

Người ta tin rằng việc xác nhận bà Barrett – cũng là đề cử viên thành công thứ ba của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên – vào Tòa án Tối cao sẽ củng cố đa số bảo thủ vững chắc (tỷ lệ 6-3) trong nhiều thập kỷ, khiến các đảng viên Dân chủ tức giận.

Embed from Getty Images

Mới đây, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu chính thức xác nhận Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện với 52 phiếu tán thành và 48 phiếu phản đối. Thượng nghị sĩ Susan Collins (bang Maine) là thành viên Đảng Cộng hòa duy nhất gia nhập cùng toàn bộ Đảng Dân chủ tại Thượng viện bỏ phiếu chống.

Minh Ngọc (Theo New York Post)

Xem thêm: