Gần đây, có 61 Dân biểu đảng Dân chủ cùng ký một lá thư đề nghị chính quyền ông Biden chấm dứt kiểm soát nhập cư ở biên giới Mỹ-Mexico, lý do là “tránh cho virus đột  biến ở Mỹ lây lan ra ngoài biên giới”. Chiều ngược lại, giới lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo chính quyền Biden rằng nếu mở biên giới cho phép người nhập cư bất hợp pháp tự do vào Mỹ thì sớm muộn sẽ gây họa cho nước Mỹ.

(Ảnh: Fishman64 / Shutterstock)

Hồi tháng 3/2020, cựu Tổng thống Trump đã thực hiện lệnh CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ) có tên “Điều 42”, lệnh cho cơ quan di trú liên bang sớm đưa những người vượt biên trở về quê hương, nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng các trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng ở Mỹ.

Kể từ tháng 3/2020, khi Mỹ thực hiện “Điều 42” đã trục xuất gần 460.000 người vượt biên; chỉ trong 4 tháng sau khi thực thi “Điều 42”, mỗi tháng đã trục xuất từ 62.000 – 65.000 người vượt biên.

Nhưng hiện nay có 61 Dân biểu Dân chủ đang yêu cầu chính quyền ông Biden chấm dứt “Điều 42”, với lý do là để cho những người vượt biên trở về nước họ là tiếp tay cho tình trạng lây lan toàn cầu của virus viêm phổi Vũ Hán. Các dân biểu đó cho rằng có thể làm theo cách “xử lý an toàn virus” cho những người vượt biên để cho phép họ vào nước Mỹ.

Đề xuất trên được đưa ra hôm 23/2 trong một lá thư gửi Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Dhaka. Các Dân biểu cho biết trong bức thư: “Khi việc du lịch toàn cầu bị hạn chế, chúng tôi đã quan sát thấy nhiều biến thể của virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) rất đáng sợ [tại Mỹ], việc không ngừng loại bỏ và trục xuất (những người vượt biên) có thể khiến virus lan đến đất nước dễ bị tổn thương của họ”.

Bức thư cũng viết: “Các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe cộng đồng đã nhiều lần tuyên bố rõ, bằng cách áp dụng các biện pháp y tế công cộng khôn ngoan dựa trên khoa học, nước Mỹ có thể bảo đảm sức khỏe cộng đồng và xử lý an toàn cho những người đến biên giới của chúng ta để tìm kiếm sự bảo vệ”.

Trước đó vài tuần đã có 52 dân biểu Cộng hòa cùng ký thư gửi cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Majorcas, cảnh báo ông rằng sau khi ông Biden chấm dứt chính sách “Remain in Mexico” và thỏa thuận hợp tác tị nạn với các nước Trung Mỹ, “Điều 42” là lệnh hành pháp duy nhất để kiểm soát nhập cư tại biên giới phía nam của Mỹ nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng nhập cư bất hợp pháp.

Các dân biểu Đảng Cộng hòa viết: “Điều đáng chú ý là chính sách ‘Điều 42’ của chính quyền Trump hiện có thể là chính sách duy nhất để đảm bảo biên giới phía nam không ngay lập tức bị phá hoại. Nếu ‘Điều 42’ bị hủy bỏ thì sớm muộn gì làn sóng di dân hàng ngày của những người nhập cư bất hợp pháp sẽ thành thảm họa.”

Về vấn đề này, trang Breitbart có nhận định rằng chính quyền ông Biden đang giải phóng dần khoảng 25.600 người nhập cư đã tham gia chương trình ‘Remain in Mexico’ vào nội địa Mỹ. Những người nhập cư này sẽ được đưa đến San Diego thuộc bang California, El Paso và Brownsville thuộc bang Texas.

Vấn đề tệ hơn là những người vượt biên không đăng ký chương trình “Remain in Mexico” thì thậm chí không có cơ hội xét nghiệm viêm phổi Vũ Hán, có thể nhiều người vượt biên không bị kiểm soát để tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch.

Trong mười ngày đầu của tháng Hai năm nay, DHS đã giải phóng ít nhất 2.000 người vượt biên vào Mỹ. Ngược lại, vào tháng 12/2020, trước khi kết thúc chính sách “Remain in Mexico”, DHS chỉ giải phóng cho 11 người vượt biên vào nước Mỹ.

Trang Breitbart cho rằng việc chấm dứt chính sách kiểm soát nhập cư là không phù hợp quan điểm ​​của đa số cử tri Mỹ. Điều này đã minh chứng trong một cuộc thăm dò liên quan được thực hiện sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cho thấy cứ 6 cử tri thì có đến người 5 cho rằng việc đóng cửa biên giới Mỹ là rất quan trọng để giảm thiểu thực trạng virus lây lan ở Mỹ.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: