Trong chương trình “Sunday Morning Futures” của FNC trong tuần này, Dân biểu đảng Cộng Hòa Devin Nunes (bang California), thành viên thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã chỉ trích chính sách đối ngoại của Chính quyền Biden.

Embed from Getty Images

Ông Nunes cho rằng đó chỉ là chính sách kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

“Thay vì [thực thi] chính sách như Ronald Reagan từng nói – hòa bình thông qua sức mạnh, thì chính quyền Biden lại dường như đang triển khai chính sách kiểu giơ cao đánh khẽ,” ông Nunes nói.

“Vậy, người Trung Quốc thực sự muốn gì? Điều mà Trung Quốc hiện tại quan tâm nhất là Hoa Kỳ có đồng tiền dự trữ của thế giới. Người Trung Quốc muốn có điều đó, mặc dù họ cũng là những kẻ thao túng. Nhưng họ muốn vậy… để mọi người không tin tưởng vào đồng tiền của Hoa Kỳ nữa, họ sẽ được lợi rất nhiều.”

Ông Nunes tiếp tục: “Người Trung Quốc không coi trọng Biden, vì người Trung Quốc hiểu cách tuyên truyền. 

“Họ hiểu Nhà Trắng và Đảng Dân chủ – nhóm người Dân chủ Xã hội chủ nghĩa hàng ngày đang [cố gắng] “gieo” những câu chuyện. 95% nội dung [các câu chuyện] ở đất nước này là do cánh tả. Họ đang xây dựng những câu chuyện này. Và sau đó, tất nhiên, nó được truyền qua mạng xã hội qua các cách khác nhau. Vì vậy, người Trung Quốc thực sự hiểu cách thức này, hiểu quá trình này hoạt động như thế nào. 

Vì vậy, đối với chính quyền Biden, họ đang cảm thấy thế nào? Họ đang cười vì họ không quan tâm đến những câu chuyện tại đây, ở Hoa Kỳ. Những gì họ đang xem xét là, làm thế nào để phá giá đồng đô la Mỹ? Và họ đang làm việc trên đó mỗi ngày. Và những người theo Đảng Dân chủ xã hội chủ nghĩa ở đất nước này đang giúp đỡ họ mỗi ngày”.

Trước đó, vào cuối tháng 3, trả lời phỏng vấn chương trình podcast “Sự thật với Lisa Boothe” hôm 22/3, cựu TT Donald Trump nói các chính sách của ông Biden sẽ gây tổn hại cho người dân Mỹ.

Người dẫn chương trình Boothe đã tuyên bố rằng ông Biden đã đang ban hành các chính sách về khoan dầu và thương mại mà sẽ “chuyển việc làm Mỹ quay lại Trung Quốc” và đã hỏi ông Trump liệu ông có nghĩ “gia đình Biden đã bị Trung Quốc mua và trả tiền rồi” hay không.

“Đúng thế, nhưng ngoài việc đã bị mua và trả tiền, [các chính sách này] không phải là những gì ông ta đã vận động tranh cử”, ông Trump nói. “Những gì ông ta đang làm là cực đoan hơn. Và tôi thậm chí không nghĩ đó là ông ta. Tôi nghĩ đó là bè đảng cực tả. [Những chính sách] này là cực đoan hơn bất cứ điều gì ông ta đã vận động tranh cử. Và nó cũng cực đoan hơn cả [các chính sách theo đề xuất] của [Thượng nghị sĩ] Bernie Sanders”.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2020, ông Trump cũng đã tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ “sở hữu” Hoa Kỳ nếu ông Biden thắng cử và thường dẫn chứng về các thương vụ làm ăn với Trung Quốc của Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden.

Liên quan đến chính sách đối ngoại với Nga và Trung Quốc, ông Trump hôm 6/4 khi trả lời đài Newsmax cũng nói rằng các đối thủ và kẻ địch của Mỹ luôn tôn trọng chính quyền của ông và cũng không dám nói chuyện với đại diện của ông theo cách mà Trung Quốc và Nga đã công khai chế nhạo các quan chức Nhà Trắng của Joe Biden.

Lê Vy

Xem thêm: