Dân biểu Cộng hòa Matt Gaetz trong bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC 2021) hôm 27/2 đã tán dương phong trào “Nước Mỹ trên hết” (America First) ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời cũng cảnh báo về một nước Mỹ mang hình hài Trung Quốc (Chiamerica) dưới sự thống trị của chính phủ lớn và các công ty công nghệ lớn (Big Tech).

Embed from Getty Images

Trong bài diễn văn đầy cảm xúc tại CPAC 2021 ở Orlando, Florida hôm 27/2, Dân biểu đến từ bang Wyoming nói về phong trào “Nước Mỹ trên hết ủng hộ Trump”: “Chúng ta không thực sự là một cái cánh, chúng ta là toàn bộ cơ thể; chúng ta là sự hấp dẫn chính trong màn trình diễn tuyệt vời nhất trên trái đất này”.

Ý tưởng của chúng ta là lấp đầy các sân vận động bằng các cổ động viên cổ vũ, và trong khi khối kiến chế quyền lực [tại Washington DC] sở hữu các nhóm nghiên cứu tư vấn, thì chúng ta là những người đang thực thi các ý tưởng”.

Dân biểu Matt Gaetz đã kêu gọi một sự thay đổi trong Đảng Cộng hòa, ông chia sẻ thông điệp nổi tiếng của cựu Tổng thống Donald Trump, rằng: Hãy chuyển quyền lực trở lại cho người dân bên ngoài [vòng tròn quyền lực tại] Washington DC.

Nếu [Dân biểu Cộng hòa] Liz Cheney đã ở trên sân khấu này hôm nay, bà ta chắc sẽ bị la ó đuổi khỏi đây”, ông Gaetz nói về người đồng nghiệp cùng đến từ bang Wyoming, bà Liz Cheney. Dân biểu Gaetz đã từng kêu gọi bà Cheney phải từ chức khỏi ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sau khi bà này cùng 9 dân biểu Cộng hòa khác hôm 13/1 đã tham gia cùng toàn bộ dân biểu Đảng Dân chủ bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội ông Trump lần hai.

Điều đó [giả định bà Cheney bị lo ó đuổi khỏi sân khấu CPAC] nói lên điều gì? [Chính là] quyền lãnh đạo đảng của chúng ta không nằm ở Washington DC. Quý vị mới là năng lượng [của đảng], chúng ta là nước Mỹ”.

Dân biểu Gaetz khẳng định nếu quý vị đang tìm kiếm năng lượng và sức mạnh trong phong trào cánh hữu mới, thì nó tập trung ở bang Florida.

Bây giờ, ông Trump có thể chưa tát cạn đầm lầy hoàn toàn, nhưng, chính vì thế nếu quý vị muốn hoàn thành công việc đó, có lẽ cần thuê quý ông từ Florida”. Ông Trump từ sau khi rời Washington DC hôm 20/1 đã trở về sống và làm việc tại Palm Beach, bang Florida.

Dân biểu đến từ Wyoming nhắc lại bài phát biểu của ông tại CPAC 2020, trong đó ông đã trình bày mục tiêu chính trị của mình là thoái lui phong trào cánh hữu khỏi các khoản tài trợ của các tập đoàn lớn và các nhóm lợi ích đặc biệt. Khi đó, không nhiều thành viên Đảng Cộng hòa hưởng ứng lời kêu gọi của ông Gaetz.

Hóa ra chủ nghĩa dân túy là phổ biến và mọi người có thể thấy ai là giả mạo, và chúng ta có thể tìm kiếm các thỏa thuận [tài trợ] thực sự ở đâu”, ông Gaetz nói.

Bây giờ, tôi không thể nói tôi đã khởi xướng một phong trào [thoái lui khỏi các tập đoàn lớn]. Không một ai trong Đảng Cộng hòa đã tham gia cùng tôi. Nhưng hóa ra, tôi đã đón đầu xu thế, bởi vì những tập đoàn ‘thức tỉnh’ đã quay lại và tẩy chay chúng ta”, ông Gaetz nói tiếp.

Không giống như cánh tả và thậm chí cả một số thành viên Đảng Cộng hòa, phong trào ‘Nước Mỹ trên hết’ sẽ không bao giờ bán rẻ [nước Mỹ, người dân Mỹ] cho các lợi ích nước ngoài hoặc cho các nhóm lợi ích đặc biệt trong nước. Công dân của chúng ta là trên hết”.

Dân biểu Gaetz đặc biệt cảnh báo về mối đe dọa từ chính phủ lớn và các công ty công nghệ lớn.

Ông nói khi các công ty công nghệ lớn và chính phủ bắt tay với nhau, thì nước Mỹ bắt đầu nhìn trông giống Trung Quốc hơn. “Giấc mơ nước Mỹ mang hình hài Trung Quốc là cơn ác mộng thảm hại cho người dân chúng ta”.

Mối đe dọa lớn nhất đối với tự do của chúng ta là chính phủ lớn, và mối đe dọa lớn thứ hai đối với tự do của chúng ta là các doanh nghiệp lớn, và không có doanh nghiệp nào lớn hơn các công ty công nghệ lớn”, Dân biểu Gaetz nói. “Dòng chảy tin tức kỹ thuật số tác động tới mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta chiến thắng cuộc tranh biện này nhưng chúng ta thua cuộc trên Internet, thì chúng ta vẫn sẽ là thế hệ vĩ đại cuối cùng của nước Mỹ”.

Dân biểu Gaetz cũng lên án cánh tả và một số thành viên Đảng Cộng hòa vì họ ủng hộ việc sử dụng máu và tài sản của dân Mỹ để nuôi dưỡng nền dân chủ tại Trung Đông, nhưng lại không bảo vệ các quyền hiến định ngay bên trong nước Mỹ.

Elon Musk gọi Thung lũng Silicon là ‘Thung lũng ra vẻ cao đạo’ là có lý do. Các điều khoản dịch vụ trên Twitter không bao giờ có thể quan trọng hơn các giá trị được ghi nhận trong Hiến pháp của chúng ta. Chúng ta cần một định nghĩa mang tính pháp chế hơn về Tu chính án thứ nhất. Chúng ta cần văn hóa tự do ngôn luận tại Mỹ”, ông Gaetz nói.

Đức Thiện

Xem thêm: