Ngày 1/4 vừa qua, dân biểu Marjorie Taylor Greene (đảng Cộng hòa, tiểu bang Georgia) đã đưa ra đề xuất cấm việc bắt buộc phải tiêm chủng phòng COVID-19 cũng như áp dụng cái gọi là “hộ chiếu vắc-xin.”

hộ chiếu vắc-xin
Bà Marjorie Taylor Greene. (Ảnh: Chụp màn hình video)

Đạo luật có tên là “We Will Not Comply (tạm dịch: Chúng tôi Sẽ Không Tuân thủ)” sẽ cấm việc cấp các loại giấy tờ chứng minh rằng đối tượng nào đó đã được tiêm vắc-xin hoặc gần đây có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona (virus Trung cộng). Ý tưởng về việc “yêu cầu chứng nhận” đã bị từ chối bởi các nhóm ủng hộ quyền riêng tư như Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU).

Đề xuất của bà Greene có thể sẽ không được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua. Điều này sẽ “ngăn không cho bất kỳ doanh nghiệp nào tham gia vào hoạt động thương mại giữa các tiểu bang phân biệt đối xử với một người dựa trên việc họ đã tiêm vắc-xin COVID-19 hay chưa,” cắt giảm tài trợ liên bang dùng vào việc tiêm vắc-xin bắt buộc cho nhân viên, học sinh đến trường, và các tổ chức hoặc môn thể thao – hoặc “bất kỳ cá nhân nào bày tỏ sự phản đối với tôn giáo,” theo một tuyên bố từ văn phòng của bà.

Đề xuất trên cũng sẽ cấm chính phủ yêu cầu tiêm một loại vắc-xin COVID-19 nào đó để có một tấm hộ chiếu Mỹ và “ngăn các công ty hàng không từ chối một người nào đó lên máy bay dựa trên việc họ đã tiêm chủng hay chưa,” cũng như “tạo ra khả năng khởi kiện nếu một người có bị phân biệt đối xử dựa trên tình trạng tiêm chủng hoặc tuân thủ khẩu trang của họ,” trích nội dung tuyên bố từ văn phòng của bà Greene.

Ý tưởng về hộ chiếu vắc-xin đã được phổ biến một cách công khai bởi các tập đoàn lớn trong khi một số báo cáo trong tuần này cho rằng chính quyền Biden đang phát triển loại hộ chiếu này. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã phản hồi trước những báo cáo này rằng chính quyền thay vào đó sẽ “cung cấp hướng dẫn” về nỗ lực phát triển hộ chiếu vắc-xin hoặc các hệ thống tương tự.

Bà cho biết: “Hiện có một quy trình liên ngành đang xem xét nhiều câu hỏi xung quanh việc chứng nhận tiêm vắc-xin, và vấn đề đó sẽ liên quan đến nhiều cơ quan, bởi việc chứng nhận này là một vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của xã hội.”

“Đó là hướng dẫn mà chúng tôi sẽ cung cấp. Việc quyết định sử dụng hoặc phát triển hộ chiếu vắc-xin hoặc bất cứ điều gì tương tự sẽ được thúc đẩy bởi khu vực tư nhân. Chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào các hướng dẫn có thể được sử dụng làm nền tảng và có một số nguyên tắc chính mà chúng tôi đang thực hiện.”

Mới đây, tiểu bang New York đã đề xuất “Excelsior Pass” – tên một loại hộ chiếu vắc-xin của riêng mình, trong đó sẽ được sử dụng tại các địa điểm quy mô lớn như Quảng trường Madison. Kế hoạch này đã bị các nhóm tự do dân sự chỉ trích. Israel cũng áp dụng hộ chiếu vắc-xin trong tháng 2/2021 để cho phép mọi người đến các phòng tập thể dục và khách sạn, Iceland hiện đã sử dụng hộ chiếu để cho phép việc du lịch nước ngoài, còn Ả Rập Saudi có hộ chiếu dựa trên ứng dụng cho những người đã tiêm chủng.

Bà Greene cũng đưa ra dự luật loại bỏ mức lương của Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), Bác sĩ Anthony Fauci, người mà văn phòng của bà cho biết rằng đang được trả hơn 430.000 USD/năm.

Đề xuất này của bà cũng hầu như không có cơ hội tiến xa, nhưng nó đã hướng đến việc “thực hiện một nghiên cứu về vấn đề thư từ, tài chính và bản ghi nhớ về chính sách nội bộ của NIAID từ trước khi xảy ra COVID-19 cho đến cuối năm 2021. Điều này sẽ cho phép chúng tôi xem ông Fauci và NIAID đã biết những gì, khi nào họ biết điều đó, họ đã chi tiền vào việc gì và cơ quan này đã ứng phó như thế nào với đại dịch.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: