Trong một chương trình phát thanh hôm 8/6, Dân biểu Mỹ Jerry Carl đã đặt câu hỏi liệu Tiến sĩ Anthony Fauci có thu lợi từ nhiều lần nói dối công chúng khi phát biểu công khai hay không. Ông Carl đề nghị những quan chức không qua bầu cử như ông Fauci cũng nên công khai tình hình tài chính của mình.

Tiến sĩ Fauci (trái – Nguồn: Noel St. John) và Dân biểu Quốc hội Jerry Carl (phải- Nguồn: Wikipedia)

Vào ngày 8/6 trên chương trình FM Talk 106.5 của AL Radio, dân biểu Jerry Carl chỉ ra, đánh giá từ số lượng lớn các e-mail của Tiến sĩ Fauci đã được công khai gần đây, cho thấy những gì ông Fauci nói với công chúng Mỹ không nhất quán với những gì ông đã nói trong e-mail, vì vậy cần phải xem xét kỹ lưỡng tình hình tài chính cá nhân của ông Fauci.

Tại sao ông Carl lại nhắc đến mối liên hệ này? Nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Alabama nói rằng trong đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán, ông Fauci có thể có được thông tin mà công chúng không biết, những hướng dẫn của ông với công chúng có thể ảnh hưởng đến thị trường, từ đó mà có thể thu được lợi ích kinh tế từ đầu tư. Đây có thể là một lý do cho những mâu thuẫn của chính ông Fauci.

Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán, dân biểu Carl thừa nhận rằng ông không có bằng chứng cho thấy ông Fauci có hành vi sai trái. Đồng thời, ông Carl cũng tuyên bố rằng ông không thể thu thập được bằng chứng vì những quan chức liên bang quyền lực này không cần phải tuân theo các tiêu chuẩn trách nhiệm giải trình như đối với các quan chức được bầu cử liên bang.

Các quan chức dân cử phải tiết lộ tài chính của cá nhân họ, trong khi các quan chức không thông qua bầu cử lại không cần phải làm điều này. Dân biểu Carl tin rằng sự việc liên quan đến ông Fauci có thể được sử dụng như một cơ hội để yêu cầu các quan chức không qua bầu cử tiết lộ tình hình tài chính của họ.

“Bộ não kinh doanh của tôi nói với tôi rằng còn có nhiều thứ hơn thế nữa. Cảm giác chung của tôi là nó sẽ được che đậy tốt, và tôi nên nói rằng chúng ta không nhất định sẽ có câu trả lời. Nhưng điều đó đã được nói – chúng ta có có quá nhiều quan chức phụ trách rất nhiều bộ phận của chính phủ. Tôi nghĩ đối với những người nộp thuế, đây là cơ hội tốt để hỏi các quan chức của chúng ta, ‘Bạn có kiếm tiền từ việc này không?’. Cho chúng tôi xem. Hãy chứng minh điều này cho chúng tôi theo một cách nào đó.”

“Bởi vì chúng ta có rất nhiều quan chức, rõ ràng là họ không phải thông qua bầu cử, không có hạn chế nào đối với họ và cũng không hạn chế đầu tư của họ. Tiến sĩ Fauci có thể biết điều này rõ ràng 100%.”

“Tôi sẽ sớm nói rằng tôi không có gì để chứng minh điều này, nhưng khía cạnh kinh doanh trong bộ não của tôi nói rằng phải có một góc độ khác ở đây, và lợi nhuận là góc độ khác duy nhất mà tôi có thể nghĩ đến khi nhìn vào hoàn cảnh này của ông ấy. Bởi vì email của chính ông ấy cho chúng ta biết rằng ông ấy đang nói với công chúng một điều, và lại đang nói với các đối tác của mình một điều hoàn toàn khác.”

Nghị sĩ Carl đã sử dụng khái niệm “giao dịch nội gián” để giải thích những lý do có thể dẫn đến sự mâu thuẫn của Tiến sĩ Fauci. Ông nói: “Nếu bạn có khả năng biết điều gì sắp thay đổi, thì liệu bạn có đi mua cổ phiếu hay đầu tư? hoặc nếu bạn nghĩ là không có ai chú ý đến, liệu bạn có muốn lợi dụng tình huống này?”

“Tôi đang cố gắng đưa ra câu hỏi này, không phải đang cố gắng nói rằng người này có tội. Tôi rất muốn nhìn vào tình hình tài chính của ông ấy (Fauci) từ góc độ của Quốc hội. Tôi không biết chúng ta có thể làm điều này như thế nào. Đãi ngộ mà ông ấy nhận được không giống như đãi ngộ dành cho tôi. Nhưng liệu ông ấy có nên được đãi ngộ như vậy không?”

“Tôi nghĩ đây là câu hỏi thực sự: liệu ông ấy có nên được đãi ngộ khác với một quan chức dân cử hay không. Với tư cách là một quan chức dân cử, tất cả tài chính của tôi đều được công khai. Nếu tôi giao dịch hoặc mua cổ phiếu dựa trên thông tin tôi có được tại Quốc hội – thì đó là ‘giao dịch nội gián’, vì vậy có thể nói, tôi sẽ không bao giờ tranh luận vì điều đó.”

“Nhưng bạn có một người ở vị trí như vậy, ông ấy có thể đi ra ngoài và chỉ cần một câu nói đơn giản là có thể thay đổi thị trường chứng khoán. Đây là một câu hỏi rất mạnh mẽ, chúng ta nên bắt đầu chất vấn các quan chức của chúng ta.”

Dân biểu Carl tin rằng đã đến lúc các quan chức không qua bầu cử có ảnh hưởng như Tiến sĩ Fauci tiết lộ tài chính cá nhân của mình.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: