Dân biểu Adam Kinzinger nhận định, mối quan hệ của chính quyền Biden với Trung Quốc vốn không hề “tốt đẹp” và nó cũng không nên như thế.

Embed from Getty Images

“Tôi nghĩ rằng việc tổng thống tiến tới và nói về nhu cầu cạnh tranh, điều đó là tốt. Tôi cũng cho rằng chúng ta phải nhìn rõ Trung Quốc là thế nào và họ giỏi thao túng thông tin ra sao,” đảng viên Cộng hòa tiểu bang Illinois nói trên chương trình America’s Newsroom của Fox News.

Ông Kinzinger nói thêm rằng ông tán thành những gì ông Joe Biden đã nói về việc đưa các đồng minh châu Âu tham gia cuộc chiến chống lại Trung Quốc, thay vì để Hoa Kỳ chỉ chiến đấu một mình.

Tuy nhiên, dân biểu này cũng cảm thấy khá “kinh ngạc” khi ông Biden lại coi việc Trung Quốc đàn áp các nhóm dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ như một “chuẩn mực” văn hóa, và đó cũng là một trong những lý do của ông Tập Cận Bình trong nỗ lực khiến “Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ”.

Ông Kinzinger cho biết: “Tôi không chắc ông ấy có thể có ý nói như vậy. Tôi nghĩ điều đó là để họ [Trung Quốc] nêu rõ chi tiết hơn nữa. Có những sự khác biệt về văn hóa. Đó là điều xảy ra ở mỗi quốc gia. Nhưng không thể lấy lý do khác biệt về văn hóa ra để bào chữa cho việc đàn áp một nhóm người nào đó.”

Ông nói tiếp, trên thực tế Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn luôn rao giảng những điều như người dân Trung Quốc “vượt trội về mặt văn hóa, đạo đức, dân tộc và chủng tộc so với các quốc gia.” Và chính quyền Trung Quốc vẫn luôn phủ nhận việc đàn áp các nhóm dân tộc thiểu số Hồi giáo nói riêng và các vi phạm nhân quyền nói chung.

Năm 2020, Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngừng đi trên con đường thống trị toàn cầu bằng chính sách “ngoại giao sói chiến” và cố gắng che giấu cũng như thao túng các sự thật về nguồn gốc của COVID-19, nguyên nhân dẫn đến đại dịch. Chính quyền này còn không ít lần chĩa mũi nhọn về việc dịch bệnh bắt nguồn từ các quốc gia khác ngoài Trung Quốc, đồng thời gây cản trở cho các chuyên gia đến Vũ Hán điều tra về nguồn gốc virus. Rõ ràng là họ rất giỏi che giấu và thao túng thông tin. 

Thêm nữa, “Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ” chưa bao giờ là một phần của nền văn hóa truyền thống Trung Quốc. ĐCSTQ đã gần như phá hủy hoàn toàn văn hóa truyền thống của Trung Quốc với các hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa và cộng sản vốn đang gây hại cho đất nước và người dân của chính họ.

Một thượng nghị sĩ khác, ông Bill Hagerty (Đảng Cộng hòa – tiểu bang Tennessee) cũng viết trên Twitter rằng: “Tại sao Tổng thống của chúng ta lại bào chữa cho các hành vi độc ác của ĐCSTQ?”

Trong một diễn biến khác, ông Kinzinger cho biết ông đang trải qua một khoảng thời gian “khó khăn”, chờ xem kế hoạch cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD trong đại dịch COVID-19 của Đảng Dân chủ sẽ thông qua tại Quốc hội như thế nào, mặc dù họ chiếm đa số.

“Đảng Dân chủ chiếm thế đa số khá hẹp [tại Thượng viện],” ông nói. “Có thể họ sẽ đạt được điều gì đó như [thông qua dự luật] này, [nhưng điều đó] về cơ bản là rất khó khăn tại Thượng viện. Họ không thể để mất một phiếu nào.”

Kinzinger cho biết ông lo ngại về việc dự luật này không thành công, vì “chúng ta phải làm gì đó trong đại dịch COVID-19”, nhưng dự luật lại không có tác dụng gì trong việc khuyến khích các trường học nhanh chóng mở cửa, hoặc cũng không có nhiều tác động đến việc hỗ trợ các doanh nghiệp.

Minh Ngọc

Xem thêm: