Hôm thứ Hai (15/3) Lãnh đạo phe Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa – bang California) nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở biên giới phía nam của Hoa Kỳ rằng các bác sĩ ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico tại Texas nói với ông rằng 10% người nhập cư trái phép xét nghiệm dương tính với virus corona Trung Quốc trước khi được thả vào các cộng đồng xung quanh.

Embed from Getty Images

Ông McCarthy nói: “Khi tôi nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu xem khi nào họ [người nhập cư trái phép] sẽ được xét nghiệm COVID, khi nào họ được thả ra, kết quả là hơn 10% [người nhập cư trái phép] xét nghiệm dương tính [với COVID]. Chà, tất cả chúng ta đang bị phong tỏa cách ly. Trong thời điểm tổng thống sẽ tiếp tục đóng cửa đất nước chúng ta, khi chúng ta có thể hy vọng vào một ngày 4/7 (ngày Tổng thống Biden dự định mở cửa lại nền kinh tế Hoa Kỳ) để sum họp với gia đình mình, thì liệu ông ấy [Tổng thống Biden] đang tạo ra bao nhiêu ca lây nhiễm COVID mỗi ngày bởi các chính sách của ông ấy dọc theo biên giới này?

Thị trưởng Trey Mendez của Brownsville, Texas nói với các phóng viên trong một cuộc gọi qua ứng dụng Zoom hôm thứ Hai (15/3) rằng 7,3% người nhập cư bất hợp pháp đến thành phố của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, căn bệnh do virus corona Trung Quốc gây ra.

Ngoài ra, ông McCarthy cũng chỉ trích các chính sách nhập cư của chính quyền Biden, đặc biệt việc tổng thống mới đảo ngược các chính sách của thời chính quyền Trump thông qua các lệnh hành pháp.

Ông McCarthy nói: “Đây là lúc [ông Biden] nên nói chuyện với các nhân viên đặc vụ biên giới và cho họ biết rằng điều này vượt quá một cuộc khủng hoảng. Ông ấy có thể tiếp tục phủ nhận nó [cuộc khủng hoảng], nhưng cách duy nhất để giải quyết nó là trước tiên [ông ấy] phải thừa nhận những gì ông ấy đã làm, và nếu ông ấy không đảo ngược lại hành động [của mình], thì Quốc hội sẽ hành động để làm điều đó.

Vị dân biểu của bang California cho biết ông đã gửi một lá thư cho Tổng thống Joe Biden với hy vọng gặp ông ấy để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam, và cụ thể là về thông điệp mà chính quyền Biden đang gửi đến những người nhập cư.

Những người phản đối các chính sách nới lỏng nhập cư của ông Biden cho biết các chính sách này đang thúc đẩy sự gia tăng người nhập cư ở biên giới. Theo số liệu chính thức, vào tháng Hai, số lượng người vượt biên trái phép đã tăng trên 100.000 người, ngoài ra theo số liệu tạm thời của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa kỳ (CBP), có khoảng 26.000 người khác đang trốn tránh bị bắt giữ.

Mặc dù miễn cưỡng, nhưng chính quyền Biden gần đây phải thừa nhận rằng có một cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Khi bị các phóng viên dồn ép về lý do tại sao những người nhập cư bất hợp pháp không bị yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính [với COVID] mới được nhập cảnh vào Hoa Kỳ giống như những người nhập cảnh hợp pháp khác, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã bảo vệ chính sách của chính quyền Biden và cho biết việc xét nghiệm và cách ly những người nhập cư bất hợp pháp có thể được làm nhiều hơn nếu thống đốc bang Texas cho phép thực hiện điều đó.

Bà Psaki nói vào ngày 11/3 trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng: “Thống đốc Abbott [của Texas] đã gọi những gì đang xảy ra ở biên giới là do … chính sách biên giới mở. Điều đó hoàn toàn không chính xác. Biên giới không mở. Phần lớn các cá nhân bị bắt giữ hoặc bị bắt gặp ở biên giới tiếp tục bị từ chối cho nhập cảnh và bị trả lại [về bên kia biên giới].”

Bá Psaki nói thêm: “Một vấn đề khác là câu hỏi về việc xét nghiệm người nhập cư ở biên giới, hoặc xét nghiệm người nhập cư khi họ đi qua [biên giới], thì DHS (Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ) và FEMA (Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang) đã can thiệp và làm việc với các thị trưởng địa phương, các tổ chức phi chính phủ (NGO), và các quan chức y tế cộng đồng ở Texas để thực hiện một hệ thống cung cấp việc xét nghiệm COVID-19 cũng như việc cách ly và kiểm dịch cần thiết cho các gia đình [nhập cư] được thả ra khỏi các cơ sở tuần tra biên giới. Họ [DHS và FEMA] đã đề xuất và thỏa thuận sẽ chịu 100% chi phí cho việc xét nghiệm cách ly và kiểm dịch, nhưng Thống đốc Abbott đã quyết định từ chối điều đó.

Tuy nhiên, trong một thông báo phát đi sau đó, cô Renae Eze, thư ký báo chí của Thống đốc Texas Greg Abbott, ngụ ý rằng có “có những ràng buộc đi kèm” với tài trợ của liên bang mà bà Psaki đề cập đến. Cô Eze nói: “Chính quyền Biden tiếp tục gây áp lực buộc Texas phải trợ giúp họ để hỗ trợ chương trình nhập cư bất hợp pháp của họ. Chúng tôi [chỉ] tập trung làm công việc của mình – bảo vệ người dân Texas.

Ông Abbott, một thành viên Đảng Cộng hòa, nói trong một thông báo: “An ninh biên giới hoàn toàn là trách nhiệm của liên bang. Chính phủ liên bang tự mình có trách nhiệm xét nghiệm, giám sát, và kiểm dịch những người nhập cư trái phép qua biên giới của chúng tôi, những người vốn có thể nhiễm COVID. Thay vì làm công việc của mình, chính quyền Biden cho rằng họ không có đủ nguồn lực và, đáng chú ý là [họ] đã yêu cầu Texas trợ giúp họ trong việc hỗ trợ chương trình nhập cư bất hợp pháp của họ. Texas đã từ chối.

Ông Abbott nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Năm (11/3): “Chính quyền [Biden] đang thả những người nhập cư tại miền nam Texas khiến người dân Texas tiếp xúc với COVID.

Theo cuộc thăm dò ý kiến của Just the News/Rasmussen công bố hôm thứ 2 (15/3), 90% người dân Mỹ nghĩ rằng những người nhập cư trái phép nên được xét nghiệm virus corona Trung Quốc trước khi được thả vào nước này.

Kết quả thăm dò này xảy đến vài tuần sau khi có báo cáo cho rằng hơn 100 người di cư xét nghiệm dương tính với virus corona đã được Cơ quan tuần tra Hoa Kỳ thả tại Texas.

90% cử tri Mỹ được khảo sát trong cuộc thăm dò ý kiến muốn những người nhập cư trái phép phải được xét nghiệm virus corona tại biên giới trước khi được phép rời đi để đi đến các cộng đồng khác trên khắp Hoa Kỳ.

Quan điểm này được tất cả các nhóm cử tri khác nhau trên toàn nước Mỹ ủng hộ rộng rãi. Ví dụ, 92% cử tri da trắng và cử tri gốc Tây Ban Nha cũng như 83% cử tri da đen đồng ý người nhập cư trái phép nên được sàng lọc về COVID. Tương tự, 94% thành viên Đảng Cộng hòa và 90% thành viên Đảng Dân chủ ủng hộ việc xét nghiệm COVID. Chỉ 5% cử tri phản đối việc xét nghiệm virus corona đối với người nhập cư bất hợp pháp.

Cuộc khảo sát với 1.200 cử tri đã đăng ký do Just the News/Scott Rasmussen thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp hỗn hợp từ ngày 11/3 đến 13/3/2021 và có sai số +/-2,8%.

Gia Huy (T/h)

Xem thêm: