Dân biểu Cộng hòa Scott Perry (tiểu bang Pennsylvania) nhận định, các nhà lập pháp Hoa Kỳ quan tâm đến nhân quyền ở Trung Quốc và những người ủng hộ họ, cần phải cực kỳ rõ ràng rằng họ đối đầu là với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chứ không phải với người dân Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Nhiều vụ vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, liên quan đến vô số vấn đề như trại lao động cưỡng bức, trại tập trung, mổ cướp nội tạng, mất tích và giết người trái pháp luật, là những vấn đề cấp bách kêu gọi hành động phối hợp. Và ông Perry nhận thấy, “Trung Quốc” được xác định là thủ phạm trong các cuộc thảo luận về những vấn đề này, thay vì chỉ đích danh là ĐCSTQ.

“Tôi nghĩ rằng các bạn phải phân biệt rõ. Chúng ta không đối đầu với những người dân Trung Quốc đang khao khát có được nhịp thở tự do, giống như rất nhiều người khác trên toàn cầu. Cuộc đấu tranh của chúng ta là với ĐCSTQ, và những người theo đảng, là những điều họ làm với công dân của họ và những điều họ muốn áp đặt lên phần còn lại của thế giới. Vấn đề là như vậy,” Dân biểu Perry nói với chương trình “China Inside” của EpochTV tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Orlando, Florida ngày 25/2.

Những người lo ngại về tình hình ở Trung Quốc trên thực tế có nhiều lựa chọn để thực hiện hơn họ có thể nhận ra.

Ông tiếp tục: “Mọi người đều có thể làm điều gì đó, ngay cả khi chỉ đơn giản là nói cho những người hàng xóm của mình: ‘Bạn có biết điều này đang xảy ra ở Trung Quốc không?’” 

“Vì vậy, nếu các bạn đang lựa chọn giữa việc mua thứ gì đó được sản xuất tại Trung Quốc hay không; nếu các bạn đang lựa chọn giữa việc bầu ra một ứng cử viên ủng hộ ĐCSTQ hay không – thì chính là chúng ta có tới hàng triệu lựa chọn mỗi ngày.”

Theo quan điểm của Dân biểu Perry, công chúng Mỹ đã nhận được một lượng lớn thông tin sai lệch về Trung Quốc trong những năm qua, một số thông tin đến trực tiếp từ chính phủ Mỹ, vốn có xu hướng tô vẽ chế độ Bắc Kinh như một “đối thủ cạnh tranh trên thương trường” hơn là một đối thủ với kế hoạch thâm độc hơn nhiều nhằm thống trị toàn cầu. ĐCSTQ “muốn kiểm soát thế giới và thống trị thế giới,” ông nhấn mạnh.

“Vì vậy, sẽ mất nhiều thời gian để hoàn tác lại 40 hoặc 50 năm giáo điều và tuyên truyền, không chỉ từ ĐCSTQ mà từ chính [chính phủ Hoa Kỳ],” ông Perry cho biết thêm.

Ông cũng nhìn nhận, cách tiếp cận của chính quyền Mỹ hiện tại đối với Trung Quốc là không đúng. Tổng thống Joe Biden đã quay lưng với một số chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm và xu hướng chung là dựa vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) như một trọng tài phán xử trong các tranh chấp. Nhưng theo quan điểm của ông Perry, cách tiếp cận như vậy phản ánh sự thiếu hiểu biết về cách thức hoạt động của WTO và chắc chắn sẽ thất bại, chừng nào Bắc Kinh còn có quyền bỏ phiếu tại WTO.

“Họ sẽ tiếp tục nói dối, họ sẽ tiếp tục lạm dụng các đặc quyền của họ. Trung Quốc tự tuyên bố mình là một quốc gia mới nổi hoặc đang phát triển, trong khi họ sở hữu nền kinh tế lớn đứng thứ nhất hoặc thứ hai trên thế giới. Họ không còn là một quốc gia đang phát triển nữa,” ông khẳng định.

“Và vì vậy không thể tin tưởng vào WTO, mà phải là [tin vào] Mỹ.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)